Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng Là Gì? Những Quy Định Cần Biết

Hóa đơn giá trị gia tăng thường được sử dụng trong các trường hợp nào? Những nội dung bắt buộc cần phải có trên hóa đơn giá trị gia tăng là gì? Nếu như bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, ngay sau đây hãy cùng Vina Accouting tìm hiểu thêm lời giải đáp có trong bài viết dưới đây.

Một vài thông tin khái quát về hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng còn được nhiều người biết tới với tên gọi phổ biến là hóa đơn đỏ. Thực tế thì đây là một loại chứng từ do người bán lập cụ thể là các doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh dùng để ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho bên mua, sử dụng các dịch vụ.

Loại hóa đơn này do Bộ Tài Chính ban hành và cho phép các doanh nghiệp và đơn vị đăng ký kinh doanh theo quy định để sử dụng trong quá trình kinh doanh. Hóa đơn giá trị gia tăng cũng có rất nhiều mẫu, doanh nghiệp có thể lựa chọn mẫu phù hợp.

Các thông tin cơ bản về hóa đơn giá trị gia tăng
Các thông tin cơ bản về hóa đơn giá trị gia tăng

Bên cạnh đó hóa đơn giá trị gia tăng sẽ thể hiện nhiều nội dung khác nhau nhưng mục đích chính vẫn là để ghi lại các thông tin thiết yếu phục vụ cho việc kinh doanh cũng như quá trình quản lý của các cơ quan thu thuế. Hóa đơn cũng được giao cho doanh nghiệp quản lý và tự bảo quản, sau đó có trách nhiệm thông báo tình hình sử dụng hóa đơn theo đúng luật mà nhà nước ba hàn.

Chi tiết các quy định của hóa đơn giá trị gia tăng

Để hiểu rõ hơn về hóa đơn giá trị gia tăng thì bạn cần biết thêm các thông tin quy định về hình thức, nội dung và nguyên tắc lập hóa đơn. Cụ thể:

Các hình thức của hóa đơn giá trị gia tăng hiện nay

Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi đơn vị, tổ chức mà sẽ có loại hóa đơn giá trị gia tăng phù hợp. Hiện nay có 3 hình thức hóa đơn giá trị gia tăng phổ biến như:

Hóa đơn in

Đây là loại hóa đơn do các đơn vị tổ chức kinh doanh tự in ra trên các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các dòng máy khác trong quá trình bán hàng và cung ứng các loại dịch vụ.

Hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về việc bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ. Được khởi tạo, lưu trữ và quản lý theo đúng các quy định có trong Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Các loại hình thức hóa đơn giá trị gia tăng hiện có
Các loại hình thức hóa đơn giá trị gia tăng hiện có

Hóa đơn đặt in

Là hóa đơn do các tổ chức tự động đặt in theo mẫu để sử dụng trong các dịch vụ bán hàng, cung cấp dịch vụ hoặc do các cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp và bán cho các tổ chức và hộ cá nhân.

Những nội dung bắt buộc phải có trên hóa đơn GTGT

Mỗi một tờ hóa đơn được xem là đúng quy định đều cần phải có các nội dung chính sau đây:

Nội dung bắt buộc

Trên hóa đơn đã lập, nội dung phải được thể hiện trên cùng của một mặt giấy. Trong đó bao gồm:

 • Tên của loại hóa đơn.
 • Ký hiệu hiển thị mẫu số hóa đơn và ký hiệu của tờ hóa đơn.
 • Số thứ tự của hóa đơn.
 • Tên của người bán hàng, địa chỉ và mã số thuế
 • Tên của người mua hàng, địa chỉ và mã số thuế.
 • Tên loại hàng hóa, dịch vụ, đơn vị tính, số lượng và đơn giá của hàng hóa, dịch vụ,.. được ghi thành chữ số và bằng chữ.
 • Tên tổ chức nhận in hóa đơn.
 • Hóa đơn được viết hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Chú ý: Mỗi một dạng hóa đơn được sử dụng từ một tổ chức, cá nhân đều cần phải có cùng kích thước. Trừ các trường hợp hóa đơn đỏ được tự in trên máy tính tiền, được in từ giấy cuộn không nhất thiết phải quy định rõ về độ dài. Độ dài của hóa đơn đều phụ thuộc vào số lượng hàng hóa bán ra.

Những thông tin cần bắt buộc phải có trên hóa đơn giá trị gia tăng
Những thông tin cần bắt buộc phải có trên hóa đơn giá trị gia tăng

Nội dung không bắt buộc

Bên cạnh những thông tin về nội dung cần có trong mỗi tờ hóa đơn giá trị gia tăng thì doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh có thể tạo thêm các thông tin khác phục vụ cho việc hoạt động kinh doanh, kể cả là tạo logo hoặc các hình ảnh trang trí quảng cáo.

Các thông tin tạo thêm đều cần phải đảm bảo phù hợp với luật pháp hiện hành, Không bị che khuất hoặc làm mờ các nội dung bắt buộc phải có trên hóa đơn. Bên cạnh đó còn có một vài trường hợp hóa đơn giá trị gia tăng không cần thiết phải có đầy đủ nội dung bắt buộc.

Nguyên tắc lập hóa đơn GTGT

Mỗi một cá nhân hoặc tổ chức đều sẽ cần lập hóa đơn giá trị gia tăng theo từng trường hợp quy định và cần phải đọc rõ từng nguyên tắc dưới đây để hóa đơn được xét duyệt theo đúng quy định mà pháp luật ban hành.

 • Tổ chức, hộ kinh doanh chỉ được lập và giao hóa đơn cho những ai mua hàng, sử dụng dịch vụ.
 • Người bán hàng cần phải lập hóa đơn khi bán hàng, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa và dịch vụ được sử dụng trong việc khuyến mãi, quảng cáo, hàng mẫu, dùng trong việc biếu tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động,… Xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay và hoàn trả sản phẩm.
 • Nội dung được ghi trên giấy cần phải đúng nội dung về nghiệp vụ kinh tế phát sinh, không được tẩy xóa hoặc chỉnh sửa và cần phải dùng cùng một màu mực, các loại mực không phai, không sử dụng mực đỏ, chữ số và chữ viết cần phải liên tiếp, không được ngắt quãng. Tuyệt đối không viết đè lên chữ in sẵn và gạch chéo các khu vực còn trống.
 • Hóa đơn sau khi được lập thì phân thành nhiều liên. Nội dung trên đó cần có sự thống nhất trên các liên hóa đơn có cùng một con số.
 • Hóa đơn được thành lập theo thứ tự liên tục từ nhỏ tới lớn.
Các nguyên tắc trong việc lập hoá đơn giá trị gia tăng
Các nguyên tắc trong việc lập hoá đơn giá trị gia tăng

Một vài trường hợp không cần phải lập hóa đơn GTGT

Bên cạnh các trường hợp cần phải lập hóa đơn giá trị gia tăng thì vẫn có một vài cá nhân, tổ chức không cần phải lập hóa đơn trong trường hợp bán các loại hàng hóa, dịch vụ có khoản thanh toán dưới 200.000 Vnđ. Trừ các trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn.

Lưu ý :

 • Trong quá trình bán hàng, dịch vụ không cần phải lập hóa đơn thì người bán cần lập bảng kê bán lẻ hàng hóa và dịch vụ. Bảng kê cần phải có tên, mã số thuế và địa chỉ người bán, tên loại hàng hóa, dịch vụ và giá trị của đơn hàng,.. Trường hợp người bán nộp thuế GTGT thì cần phải theo phương pháp khấu trừ thì Bảng kê bán lẻ phải có tiêu đề “thuế suất giá trị gia tăng” và “tiền thuế giá trị gia tăng”.
 • Cuối mỗi ngày thì cơ sở kinh doanh cần lập một hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng ghi lại tổng số tiền bán hàng hóa và các dịch vụ cung ứng đã cung cấp trong ngày thể hiện tổng cộng của bảng kê. Sau đó ký tên và giữ liên giao lại cho người mua, các liên khác phải có sự luân chuyển theo đúng quy định đã đề ra.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin chuẩn xác nhất về hóa đơn giá trị gia tăngVina Accounting muốn gửi tới bạn. Hy vọng thông qua bài viết ngắn gọn này thì bạn đã nắm được chính xác về khái niệm cũng như các nội dung bắt buộc cần phải có trong mỗi tờ hóa đơn.

Xem thêm: