Hệ Thống Thông Tin Là Gì? A-Z Những Điều Quan Trọng Cần Biết

Hiện tại khi công nghệ ngày càng phát triển thì sự quan tâm tới thông tin và tri thức cũng ngày càng được nâng cao. Các hệ thống thông tin trở thành một bộ phận hữu ích của bất kỳ tổ chức xã hội nào. Nó mang lại hiệu quả cao trong việc quản lý xã hội, nâng cao hiệu quả đầu tư cho doanh nghiệp. Trong bài viết sau đây VINA ACCOUNTING sẽ chia sẻ cho bạn chính xác hệ thống thông tin là gì? cùng các loại hệ thống thông tin có trong doanh nghiệp.

Một vài nét sơ lược về hệ thống thông tin là gì?

Có thể nói hệ thống thông tin hiện đang giữ vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt là trong các doanh nghiệp, nó được xem là cầu nối trung gian giữa các doanh nghiệp với môi trường bên ngoài xã hội. Vậy hệ thống thông tin là gì?

Dựa vào khoản 3 điều 3 trong Luật an toàn thông tin mạng 2015 thì khái niệm hệ thống thông tin là tập hợp của phần cứng, phần mềm và cơ sở dữ liệu được xử lý nhằm phục vụ mục đích cung cấp, thu thập, xử lý và trao đổi thông tin trên mạng.

Phần cứng chỉ các loại thiết bị tham gia vào quá trình xử lý thông tin như máy tính, các phương tiện có khả năng lưu trữ và truyền tải dữ liệu. Phần mềm là các chương trình máy tính bao gồm hệ điều hành máy, các chương trình ứng dụng và các thủ tục dành cho người dùng.

Một vài nét sơ lược về khái niệm hệ thống thông tin là gì
Một vài nét sơ lược về khái niệm hệ thống thông tin là gì

Việc xử lý thông tin bao gồm các hoạt động tiếp nhận, truyền, xử lý cùng lưu trữ và hiển thị thông tin. Nhờ các hoạt động này mà các nguồn dữ liệu được thu thập và xử lý thành các sản phẩm thông tin cung cấp cho nhiều người sử dụng.

Phân loại cấp độ an toàn hệ thống thông tin theo quy định

Phân loại cấp độ an toàn của hệ thống thông tin là đánh giá cấp độ an toàn thông tin của hệ thống thông tin theo cấp độ tăng dần từ 1 tới 5. Từ đó tìm cách áp dụng biện pháp quản lý và kỹ thuật nhằm bảo vệ hệ thống thông tin phù hợp theo cấp độ.

Theo điều 21 Luật an toàn thông tin mạng 2015 thì cấp độ an toàn hệ thống thông tin được quy định như sau:

 • Cấp 1: Cấp độ mà khi bị phá hoại sẽ làm tổn hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của cả tổ chức, cá nhân nhưng không làm ảnh hưởng tới lợi ích của cộng đồng, an toàn xã hội, trật tự, an ninh quốc gia.
 • Cấp 2: Đây là cấp độ mà khi bị phá hoại sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc lợi ích công cộng nhưng không làm ảnh hưởng tới an toàn xã hội, trật tự, an ninh quốc gia.
 • Cấp 3: Cấp độ mà khi bị phá hoại sẽ làm ảnh hưởng lớn tới sản xuất và các lợi ích công cộng, trật tự, an toàn xã hội hoặc làm tổn hại tới an ninh quốc gia.
 • Cấp 4: Đây là cấp độ mà khi bị phá hoại sẽ làm tổn hại đặc biệt nghiêm trọng tới lợi ích công cộng, trật tự xã hội.
 • Cấp 5: Khi bị phá hoại sẽ làm tổn hại nghiêm trọng tới quốc phòng và an ninh quốc gia.
Cấp độ an toàn của hệ thống thông tin theo luật an toàn thông tin mạng
Cấp độ an toàn của hệ thống thông tin theo luật an toàn thông tin mạng

Các bước xử lý thông tin trong hệ thống thông tin

Dưới đây là 4 công đoạn xử lý thông tin trong hệ thống thông tin.

Nhập dữ liệu

Bước đầu tiên trong quá trình xử lý thông tin chính là thu thập dữ liệu và đưa dữ liệu vào bên trong hệ thống thông tin, chúng sẽ được xem là đầu vào. Hầu hết thì mọi dữ liệu nhập vào hệ thống thông tin đều sẽ được sinh ra và thu thập từ các loại hoạt động giao dịch bên trong tổ chức.

Mọi dữ liệu được thu thập đều phải trải qua biên tập và nhập vào máy theo đúng một biểu mẫu chung. Công cụ để nhập dữ liệu vào hệ thống đều là các thiết bị máy tính như bàn phím, con chuột, máy quét,..

Xử lý dữ liệu thành thông tin

Phần mềm máy tính cho phép thiết bị xử lý dữ liệu bằng các thao tác tính toán, so sánh, sắp xếp, phân loại,.. đồng thời đưa ra thêm các dạng trình bày thích hợp như văn bản, đồ thị, âm thanh,.. cho người sử dụng. Các loại dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống thông tin cũng phải được duy trì bằng việc update thường xuyên.

Tiến hành xử lý dữ liệu thông tin bằng các thao tác cơ bản
Tiến hành xử lý dữ liệu thông tin bằng các thao tác cơ bản

Đưa thông tin ra

Mục đích của hệ thống thông tin chính là cung cấp các sản phẩm thông tin phù hợp dành cho người sử dụng. Các sản phẩm đó có thể là những thông báo, biểu mẫu, báo cáo hoặc là các danh sách, đồ thị, hình ảnh được hiển thị trên màn hình hoặc in ra giấy.

Thiết bị ra chủ yếu của máy tính là máy in và màn hình. Mặc dù vậy nhưng máy tính có thể truyền tín hiệu qua loa âm thanh dưới dạng tiếng nói hoặc âm nhạc. Hoặc cũng có thể truyền qua một chiếc máy tính khác để sử dụng lâu dài về sau.

Lưu trữ nguồn dữ liệu

Một trong những khả năng lớn nhất của máy tính chính là việc nó có thể lưu trữ được dữ liệu và thông tin với khối lượng khổng lồ. Lưu trữ được xem là hành động cơ bản của hệ thống thông tin. Trong đó các dữ liệu và thông tin được giữ lại theo cách tổ chức nào đó sử dụng lâu dài về sau. Những dữ liệu này thường được tổ chức và lưu trữ dưới dạng các trường, các tệp và cơ sở dữ liệu.

Lưu trữ nguồn dữ liệu để sử dụng về lâu dài
Lưu trữ nguồn dữ liệu để sử dụng về lâu dài

Đặc trưng của hệ thống thông tin bao gồm những gì?

Để hiểu được rõ hơn về hệ thống thông tin là gì thì bạn cần nắm được 5 đặc trưng chính bên dưới đây.

 • Hệ thống thông tin được xây dựng và phát triển trên nền tảng công nghệ hiện đại.
 • Hệ thống thông tin được tạo thành từ nhiều tổ hợp hệ thống con với nhau. Khi các hệ thống con này được kết nối với nhau thì chúng sẽ phục vụ cho việc liên lạc giữa các lĩnh vực khác nhau trong doanh nghiệp.
 • Hệ thống thông tin hướng tới mục tiêu đó chính là cung cấp thêm các thông tin cho việc đưa ra quyết định và kiểm soát. Lúc này hệ thống sẽ chuyển giao cho từng người trong tổ chức các thông tin cần thiết để xác định và lựa chọn các hành động phù hợp với mục tiêu của tổ chức, doanh nghiệp.
 • Hệ thống thông tin cần được xây dựng trên nền tảng kỹ thuật tiên tiến về việc xử lý thông tin. Các kỹ thuật này sẽ bao gồm các phần mềm ứng dụng và các loại thiết bị của công nghệ thông tin.
 • Có thể nói hệ thống thông tin là một kết cấu hệ thống mềm dẻo và có khả năng phát triển cực nhanh. Xã hội luôn vận động và phát triển nên bất kỳ tổ chức nào cũng đều cần phát triển. Chính bởi vậy mà hệ thống thông tin sẽ nhanh chóng trở nên lỗi thời nếu không biết cách thay đổi và phát triển sao cho phù hợp.
Các nét đặc trưng có ở hệ thống thông tin mà bạn cần nắm được
Các nét đặc trưng có ở hệ thống thông tin mà bạn cần nắm được

Vai trò của hệ thống thông tin trong các tổ chức doanh nghiệp

Hệ thống thông tin là một yếu tố cấu thành của một tổ chức doanh nghiệp. Nhiệm vụ của nó là hỗ trợ giải quyết và giúp nhà quản lý thực hiện các chức năng của quản lý. Hệ thống thông tin còn cung cấp thêm các thông tin và dữ liệu cần thiết, giúp nhà quản lý lập kế hoạch và tổ chức bố trí nhân sự với nguồn lực có sẵn như con người.

Thực hiện các chức năng chỉ đạo và kiểm tra hoạt động của tổ chức. Bên cạnh đó còn trang bị thêm cho các nhà quản lý các phương pháp và kỹ thuật mới trong xử lý, phân tích và đánh giá. Chính vì vậy mà hệ thống thông tin đã trở thành một phần cơ bản của một doanh nghiệp, tổ chức. Nắm giữ vai trò quan trọng trong sự thành công của việc quản lý điều hành.

Vai trò quan trọng của hệ thống thông tin đối với doanh nghiệp

Vai trò của hệ thống thông tin cũng ngày càng được phát triển và mở rộng. Sự thay đổi này đã có tính tác động trực tiếp tới người sử dụng và các nhà quản lý. Hiện nay thì hệ thống thông tin đã trở thành một lĩnh vực riêng biệt được đưa vào nghiên cứu quan trọng. Bất kỳ một đơn vị tổ chức, doanh nghiệp nào cũng cần phải có những hiểu biết cơ bản về hệ thống thông tin bên cạnh lĩnh vực chuyên môn mà họ nắm giữ.

Các biện pháp bảo vệ hệ thống thông tin tốt và an toàn

Biện pháp bảo vệ hệ thống thông tin nằm trong điều 23 của Luật an toàn thông tin mạng 2015 như sau:

 • Ban hành các quy định về việc đảm bảo an toàn thông tin mạng trong việc thiết kế và xây dựng, quản lý, vận hành, nâng cấp, hủy bỏ hệ thống thông tin.
 • Áp dụng các biện pháp quản lý theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật an toàn thông tin mạng để phòng chống mọi nguy cơ xuất hiện.
 • Kiểm tra và giám sát việc tuân thủ theo đúng quy định và đưa ra nhận xét hiệu quả của các biện pháp quản lý và kỹ thuật được áp dụng.
 • Giám sát an toàn của hệ thống thông tin.
Các biện pháp bảo vệ hệ thống thông tin theo luật an toàn thông tin mạng
Các biện pháp bảo vệ hệ thống thông tin theo luật an toàn thông tin mạng

Lời kết

Trên đây là tổng hợp toàn bộ thông tin mà VINA ACCOUNTING muốn gửi tới bạn về lời giải đáp hệ thống thông tin là gì. Có thể nói hệ thống thông tin đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành và phát triển một tổ chức, doanh nghiệp,… Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của VINA ACCOUNTING để biết thêm các kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm: