Tìm hiểu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới nhất 2023

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh còn được gọi là “giấy khai sinh” của doanh nghiệp, là căn cứ cho năng lực pháp lý của doanh nghiệp đó. Mỗi một loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có loại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khác nhau. Cùng Vina Accouting tìm hiểu xem thế nào là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

I. Tìm hiểu mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới nhất

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ bao gồm những thông tin khác nhau cho từng loại hình doanh nghiệp, căn cứ vào phụ lục IV – Thông tư 01/2021/TT-BKHDT.

II. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh gồm những nội dung nào?

Cơ quan đăng ký sẽ cấp cho doanh nghiệp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngay khi tiến hành vào thủ tục thành lập doanh nghiệp. Vậy, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bao gồm những nội dung gì?

 1. Tên và mã số doanh nghiệp.
 • Tên công ty phải bao gồm phần chung và phần riêng, phần chung là loại hình doanh nghiệp (“Công ty cổ phần”, “Doanh nghiệp tư nhân”, “Công ty Hợp danh”, “Công ty trách nhiệm hữu hạn”). Phần riêng là phần dùng để phân biệt giữa doanh nghiệp này và doanh nghiệp khác, vì vậy tên của doanh nghiệp không được trùng nhau hoặc gây nhầm lẫn đối với loại hình doanh nghiệp theo Luật quy định.
 • Không được thêm những ký tự đặc biệt, vi phạm lịch sử thuần phong mỹ tục của Việt Nam hoặc sử dụng một phần hoặc toàn bộ tên đơn vị nhà nước khi đặt tên doanh.
 • Nên kiểm tra trước tại Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trước khi đăng ký tên doanh nghiệp.
 • Mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp (trừ những trường hợp đặc biệt) là phần sẽ tồn tại lâu dài cùng với doanh nghiệp.
 1. Địa chỉ nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp: Địa chỉ liên lạc cụ thể của doanh nghiệp được đặt trên lãnh thổ Việt Nam là trụ sở chính của doanh nghiệp. Ngoài ra doanh nghiệp có thể cung cấp số điện thoại và số fax nếu được.
 2. Thông tin về cá nhân hay tổ chức theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020.
 3. Vốn điều lệ doanh nghiệp.

III. Cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cần điều kiện gì?

Cá nhân hoặc doanh nghiệp phải đáp ứng được những điều kiện dưới đây để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh:

 • Đầu tiên phải hoàn thành giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp hợp lệ và gửi tới cơ quan có thẩm quyền, chuẩn bị bản sao giấy chứng minh nhân dân của chủ doanh nghiệp, thông tin các thành viên trong giai đoạn thành lập, quy định về nội dung vốn điều lệ của doanh nghiệp.
 • Cung cấp thông tin chính xác và rõ ràng ở từng mục trong Hồ sơ đăng ký kinh doanh
 • Ngành nghề kinh doanh muốn đăng ký phải thuộc danh sách những ngành nghề kinh doanh được pháp luật cho phép, không được kinh doanh những ngành nghề bị cấm, nếu rơi vào trường hợp bị cấm thì cá nhân hoặc doanh nghiệp đó sẽ không được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Tên đăng ký doanh nghiệp bao gồm 2 phần (phần chung và phần riêng): phần chung là nội dung về loại hình kinh doanh của doanh nghiệp kết hợp với phần riêng là tên riêng của doanh nghiệp.
 • Cá nhân hoặc doanh nghiệp cần thanh toán đầy đủ chi phí đăng ký kinh doanh cho cơ quan có thẩm quyền dưới 1 trong 2 hình thức sau: Nộp trực tiếp hoặc qua chuyển khoản, phần này sẽ được hướng dẫn cụ thể khi tới phòng đăng ký.
 • Cuối cùng, Cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và quyết định có cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay không. Nếu hợp lệ, cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể đến nhận giấy phép trực tiếp sau 03 ngày làm việc.

IV. Tìm hiểu thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở công ty đối với các loại hình doanh nghiệp sau: Doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty Hợp danh.

Đăng ký kinh doanh tại Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện đối với Hộ kinh doanh.

Hoặc đăng ký kinh doanh tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Tại đây ngoài việc đăng ký kinh doanh còn có hướng dẫn chi tiết đăng ký kinh doanh đối với từng loại hình doanh nghiệp khác nhau.

V. Nơi tra cứu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chính xác?

Để tra cứu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bạn truy cập vào Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại đường dẫn:  https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cần có về giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới nhất. Hy vọng qua bài viết, Vina Accouting đã giúp bạn có được những hiểu biết cần thiết về giấy phép đăng ký kinh doanh cho cá nhân hoặc doanh nghiệp.