Dự Toán Là Gì? Hướng Dẫn Lập Dự Toán Chi Tiết Nhất 2023

Dự toán là gì hay dự toán chi phí là gì và có ý nghĩa ra sao? Dự toán là một thuật ngữ khá quen thuộc dùng để chỉ việc tính toán để cho ra những con số chính xác nhất. Vậy lập dự toán ra sao, có những hạng mục nào? Hay tầm quan trọng của việc lập dự toán ra sao và cần những yêu cầu gì khi lập dự toán? Cùng Vina Accounting tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Dự toán là gì?

Trong tiếng Anh, dự toán có nghĩa là Estimate còn dự toán chi phí nghĩa là Cost Estimate. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ việc đưa ra những số liệu cụ thể có liên quan tới những công việc hay dự án sắp diễn ra. Thông qua việc tính toán, các con số được đưa ra với độ chính xác cao nhất và gần xác thực tế nhất. Qua đó, ta có thể lên kế hoạch và làm công tác chuẩn bị trước khi thực hiện công việc hay dự án.

Hiểu một cách đơn giản, dự toán là công việc dự trù và liệt kê tất cả các loại phí dự kiến liên quan đến dự án. Nếu dự toán quá cao sẽ vượt quá kết quả thực tế. Ngược lại dự toán thấp hơn sẽ không phù hợp với kết quả thực tế. Các con số dự toán càng chính xác thì càng đảm bảo chất lượng dự án và hạn chế được các rủi ro và chi phí phát sinh.

Tầm quan trọng của việc dự  toán

Như đã đề cập ở trên, dự toán là một công việc thiết yếu trước khi thực hiện bất kỳ dự án nào. Việc đưa ra số liệu về chi phí đầu tư ban đầu cho các hạng mục là cơ sở quan trọng để đánh giá và hoàn thiện dự án. Cụ thể như sau:

  • Bản dự toán sẽ giúp nhà đầu tư lên kế hoạch và chuẩn bị tốt giai đoạn ban đầu. Cũng như có thể tiến hành góp vốn và huy động vốn kịp thời để thực hiện dự án.
  • Dựa trên bản dự toán, nhà đầu tư sẽ nắm được chi phí cho các  hạng mục để dễ dàng chọn lựa được đơn vị thầu phù hợp. Đồng thời cũng giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí và kiểm soát việc phát sinh chi phí khi thực hiện dự án.
Lập dự toán có ý nghĩa quan trọng thế nào?
Lập dự toán có ý nghĩa quan trọng thế nào?
  • Khi có bản dự toán cụ thể và chính xác sẽ giúp cho việc quyết toán sau khi công trình hoàn thành dễ dàng và thuận lợi hơn. Bởi vì nhà đầu tư có thể xác định được chi phí hư tổn, chi phí cho nhiều hoạt động khác dựa trên dự toán ban đầu.
  • Đơn vị đầu tư sẽ lập được kế hoạch đầu tư cụ thể nhờ vào các số liệu cụ thể được dự toán. Trong trường hợp cần vay vốn ngân hàng thì những số liệu cụ thể này sẽ giúp việc đàm phán dễ dàng hơn.
  • Khi lập dự toán sẽ tạo được cơ sở để tính toán và đưa ra các chỉ tiêu về kinh tế kỹ thuật. Qua đó giúp nhà đầu tư chọn được phương án đầu tư hiệu quả nhất.
  • Dự toán cũng là yếu tố quan trọng để bên đầu tư và bên thầu thuận lợi ký kết hợp đồng. Công tác thanh toán, quyết toán cho dự án cũng thuận lợi và đơn giản hơn khi hoàn thiện dự án.

Những hạng mục trong dự toán

Dự toán là một bảng tính bao gồm nhiều số liệu của các hạng mục của một dự án nhất định. Bất kỳ công trình hay dự án nào khi lập dự toán cũng cần liệt kê ra các hạng mục liên quan để đảm bảo tính chính xác cao nhất. Vậy những hạng mục trong dự toán là gì?

Trong dự toán có những hạng mục thiết yếu nào?
Trong dự toán có những hạng mục thiết yếu nào?

Nếu là dự toán công trình thì sẽ có các hạng mục như sau: Công tác chuẩn bị, bản vẽ thi công, phí san lấp mặt bằng, khối lượng dự toán, giá vật của liệu xây dựng. Cùng với chiết tính đơn giá, tiền lương cho nhân công, giá ca máy và bảng tổng hợp các chi phí, hệ số. Tùy vào dự án và lĩnh vực mà sẽ có sự khác biệt nhất định về các hạng mục cần dự toán.

Hướng dẫn lập dự toán chi tiết nhất 2023

Thông thường thì dự toán được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Vậy bạn đã biết phương thức lập dự toán là gì và có những hạng mục nào? Dưới đây là hướng dẫn lập bảng dự toán chi tiết nhất mà bạn có thể tham khảo.

Khối lượng

Khối lượng là một hạng mục đầu tiên cần xác định trong một bảng dự toán. Ở hạng mục này thì cần lưu ý đến khối lượng chính còn những khối lượng nhỏ thì điều chỉnh dần. Tuy nhiên bạn cần phải xác định được khối lượng cần thiết cho cả  dự án. Để xác định được khối lượng thì yêu cầu bắt buộc là phải đọc được bản vẽ.

Các xác định khối lượng khi lập dự toán
Các xác định khối lượng khi lập dự toán

Chiết tính đơn giá

Chiết tính đơn giá là số liệu được xác định dựa trên dự toán khối lượng nhân với đơn giá. Sau đó dùng số liệu này để tính ra định mức, giá ca máy, giá của vật liệu và giá nhân công. Nếu là người mới thì bạn có thể tham khảo và học hỏi từ người có kinh nghiệm. Tuy rằng bước này có công thức để áp dụng tính toán nhưng người mới chưa quen có thể sẽ có sai sót khi tính số liệu.

Chiết tính đơn giá trong dự toán là gì?
Chiết tính đơn giá trong dự toán là gì?

Giá của vật liệu

Trong bảng dự toán thì việc dự toán giá vật liệu tương đối phức tạp. Bởi vì giá vật liệu thực tế không có mức cố định và có thể thay đổi tùy thời điểm. Do đó, để dự toán chính xác giá vật liệu nhất thì bạn nên tham khảo giá ở Công bố giá liên sở trên các trang mạng và tại địa phương. Kết hợp cùng khảo sát thực tế tại các cửa hàng và đại lý bên ngoài sẽ giúp bạn có mức giá dự toán xác với thực tế nhất.

Dự toán giá vật liệu như thế nào?
Dự toán giá vật liệu như thế nào?

Bảng tổng hợp kinh phí cùng các hệ số

Đây là một bảng tính để điều chỉnh lại các hệ số chi phí cho nhân công và máy thi công của dự án. Việc điều chỉnh sẽ  này sẽ dựa trên mức lương ở từng vùng và địa phương mà có chênh lệch nhất định. Trong đó, bao gồm chi phí trực tiếp, chi phí chung, mức thu nhập chịu thuế và chi phí dự phòng khi thực hiện dự án.

Bảng tổng hợp chi phí cùng với các hệ số trong dự toán là gì? 
Bảng tổng hợp chi phí cùng với các hệ số trong dự toán là gì?

Những yêu cầu đối với người làm nghề dự toán

Dự toán đóng vai trò quan trọng khi lập kế hoạch tài chính cho một dự án bất kỳ. Cũng như là nền tảng cho công tác quản lý và kiểm soát mọi chi phí trong quá trình thực hiện dự án. Theo đó, người lập dự toán cũng đóng vai trò quan trọng và đòi hỏi phải có kinh nghiệm, trình độ và nhiều yếu tố. Vậy yêu cầu dành cho người lập dự toán là gì?

Người làm nghề dự toán cần đọc được bản vẽ xây dựng

Đọc được bản vẽ xây dựng là yêu cầu đầu tiên và bắt buộc đối với người lập dự toán. Bởi vì đọc được bản vẽ thì mới hình dung được từng giai đoạn của dự án. Bên cạnh đó, người lập dự toán cần phải có kiến thức về các loại nguyên vật liệu xây dựng, trình tự và các biện pháp thi công. Kết hợp cùng bản vẽ thì người lập dự toán mới có thể đưa ra những số liệu chính xác nhất.

Người lập dự toán bắt buộc phải đọc được bản vẽ xây dựng
Người lập dự toán bắt buộc phải đọc được bản vẽ xây dựng

Trải nghiệm thực tế là điều cần thiết

Việc có kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế luôn là thuận lợi lớn của người lập dự toán. Điều này sẽ giúp tăng cao độ chính xác của dự toán về các phương diện như nguyên vật liệu cần thiết, năng suất lao động, máy móc, chi phí khác,…. Ngoài ra, trải nghiệm thực tế còn giúp người lập dự toán có khả năng dự đoán được những chi phí có thể phát sinh.

Nên có trải nghiệm thực tế để dự toán xác thực tế nhất
Nên có trải nghiệm thực tế để dự toán xác thực tế nhất

Có đầu óc phân tích và phán đoán

Tư duy phân tích và phán đoán nhanh nhạy cũng là một yêu cầu mà người lập dự toán cần đáp ứng. Kết hợp cùng với sự am hiểu sâu rộng sẽ giúp người lập dự toán dễ dàng đưa ra những tài liệu văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Cũng như đưa ra các phương pháp chuẩn và phù hợp với dự án nhất khi lập dự toán.

Tại sao cần có tư duy phán đoán và phân tích khi lập dự dự toán?
Tại sao cần có tư duy phán đoán và phân tích khi lập dự dự toán?

Có khả năng áp dụng công nghệ vào thực tế

Ngày nay, khoa học và công nghệ phát triển vượt bật với nhiều thành tựu đáng kể. Việc áp dụng công nghệ vào thực tế sẽ góp phần thúc đẩy năng suất và nâng cao chất lượng. Đối với người lập dự toán thì nên tìm hiểu về các công nghệ mới và áp dụng vào thực tiễn là điều vô cùng cần thiết. Ví dụ như sử dụng các phần mềm máy tính để hỗ trợ xử lý số liệu trong dự toán.

Có khả năng áp dụng công nghệ là điều cần thiết  
Có khả năng áp dụng công nghệ là điều cần thiết

Trên là các thông tin hữu ích xoay quanh thuật ngữ dự toán là gì. Hy vọng giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn dự toán là gì và có tầm quan trọng ra sao. Theo dõi Vinaaccounting.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị và hữu ích nhé.

Xem thêm: