Định Phí Là Gì? Đặc Điểm, Các Loại Định Phí, Ý Nghĩa

Chi phí là một chỉ tiêu vô cùng quan trọng mà các doanh nghiệp cần kiểm soát để đạt được mức lợi nhuận theo mong muốn bên cạnh doanh thu. Bên cạnh đó chi phí cũng được phân chia ra thành 2 loại là biến phí và định phí. Vậy định phí là gì? Ý nghĩa của định phí là gì? Cùng Vina Accounting tìm hiểu lời giải đáp chính xác nhất ngay trong bài viết sau.

Định phí là gì? Biến phí là gì?

Ngay sau đây là các thông tin chi tiết về khái niệm định phí và biến phí. Cùng đón đọc ngay nhé.

Định phí

Định phí hay chi phí cố định Fixed cost, ký hiệu: FC là khoản phí sẽ không thay đổi tùy theo mức độ hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Định phí thường là các khoản chi phí dành cho việc đầu tư cơ sở cấu trúc hạ tầng nhằm tạo ra năng lượng sản xuất kinh doanh như: khấu hao tài sản cố định, chi phí nghiên cứu đào tạo, thiết bị máy móc, tiền lương cho nhân viên, các khoản phí bảo hiểm,..

Công thức tính định phí: Y = Chi phí cố định.

Ví dụ: Trong một doanh nghiệp sản xuất có một chiếc máy đóng gói hoạt động với công suất có thể thực hiện trung bình 200.000 sản phẩm/ ngày với giá trị khấu hao của loại máy này là 50 triệu/ tháng. Khi đó nếu công ty không thực hiện thêm việc đầu tư thêm một chiếc máy đóng gói khác thì dù công ty có đóng gói 1 sản phẩm hay 200.000 sản phẩm/ ngày nhân với số tháng thì vẫn luôn mất một khoản chi phí khấu hao cố định cho máy đóng gói là 50 triệu/ tháng.

Các thông tin cơ bản về định phí và biến phí cần nắm được
Các thông tin cơ bản về định phí và biến phí cần nắm được

Biến phí

Biến phí trái ngược với định phí. Đây là loại chi phí sẽ thay đổi khi hoạt động kinh doanh thay đổi. Biến phí sẽ bao gồm nguyên vật liệu sản xuất, một vài khoản chi phí sản xuất như chi phí điện nước, bao bì đóng gói,… Hiện nay biến phí được chia thành 2 loại là:

  • Biến phí tỷ lệ: Đây là loại biến phí tỷ lệ thuận với mức độ hoạt động sản xuất kinh doanh.
  • Biến phí cấp bậc: Loại biến phỉ chỉ thay đổi trong trường hợp mức độ hoạt động của doanh nghiệp có sự thay đổi rõ ràng, vượt qua một giới hạn cố định.

Công thức tính biến phí: y = Biện phí đơn vị x Mức độ hoạt động.

Đặc điểm của định phí và biến phí là gì?

Định phí và biến phí kết hợp với nhau để tạo ra tổng chi phí sản xuất kinh doanh của cả doanh nghiệp. Dưới đây là đặc điểm riêng biệt của từng loại, cụ thể:

Định phí

Tổng định phí không thay đổi mức độ hoạt động trong một khoảng thời gian cụ thể. Khi mức độ hoạt động thay đổi thì định phí trên một đơn vị sản phẩm cũng sẽ thay đổi theo. Định phí có thể tồn tại ngay cả khi doanh nghiệp dừng hoạt động trong thời gian dài.

Các đặc điểm của định phí và biến phí 
Các đặc điểm của định phí và biến phí

Biến phí

Biến phí là các khoản chi phí gắn liền với hoạt động sản xuất, kinh doanh với các đặc điểm sau:

  • Tổng biến phí có sự thay đổi khi mức độ hoạt động thay đổi.
  • Biến phí trên 1 đơn vị sản phẩm không có sự thay đổi khi thay đổi mức độ hoạt động.
  • Trường hợp công ty không hoạt động thì biến phí sẽ bằng 0.

Phân biệt giữa 2 loại định phí và biến phí như thế nào?

Dựa vào các thông tin về đặc điểm riêng của từng loại thì có thể phân biệt giữa định phí và biến phí như sau:

Biến phí Định phí
Bao gồm: Các khoản chi phí nguyên vật liệu, chi phí trả cho nhân công, chi phí thu mua phụ tùng sửa chữa máy móc, chi phí trả tiền điện nước,..

Biến phí thay đổi phụ thuộc vào mức độ biến động trong hoạt động của từng doanh nghiệp trong tháng kinh doanh.

Trong lĩnh vực thương mại bao gồm: Chi phí về mặt bằng, hoa hồng cho các đại lý.

Bao gồm: Các loại tài sản cố định, chi phí thuê mặt bằng, tiền lương cho nhân viên, nghiên cứu sản phẩm mới,..

Tổng mức định phí không thay đổi trong trường hợp mức độ hoạt động của doanh nghiệp thay đổi nhưng trong một thời hạn nhất định.

Định phí được tính trên một đơn vị sản phẩm hoặc một loại dịch vụ mà doanh nghiệp đó tạo ra.

Ý nghĩa của định phí là gì?

Có thể thấy chi phí cố định và chi phí biến đổi là 2 loại chi phí cơ bản nhằm giúp doanh nghiệp ổn định trong việc kinh doanh. Từ đó mà doanh nghiệp cũng cần xác định được các khoản chi phí này và tạo ra sự cân bằng giữa 2 loại mới có thể đưa ra được một chiến lược kinh doanh đạt hiệu quả tốt nhất.

Việc tính toán định phí cũng giúp chủ doanh nghiệp đánh giá được chính xác các khoản phí hoạt động cốt yếu, giúp hạch toán chi phí cố định và chi phí thay đổi trong từng thời điểm khác nhau, căn cứ từ đó để đưa ra chiến lược về chi phí.

Nhằm mục đích tối ưu các hoạt động sản xuất kinh doanh thì cần có sự cân bằng giữa tối đa hóa lợi nhuận và giảm các mức chi phí. Xác định các phương án khác nhau để phù hợp với các mức chi phí cố định và biến đổi trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Các loại định phí phổ biến hiện nay trong doanh nghiệp

Trong kế toán quản trị thì định phí được phân thành 2 loại như sau:

Định phí bắt buộc

Đây là loại chi phí không thể biến mất ngay cả khi doanh nghiệp cho tạm dừng việc hoạt động. Bản chất của định phí là bắt buộc, lâu dài và rất khó thay đổi. Chính vì vậy mà khi quyết định chi phí loại này thì chủ các doanh nghiệp cần suy nghĩ rõ ràng.

Định phí bắt buộc bao gồm cả mức chi phí khấu hao tài sản cố định, chi phí thuê nhân công, quản lý xưởng,… Khi một bộ phận không còn hoạt động nữa thì vẫn sẽ phát sinh định phí và không thể nhanh chóng bị cắt giảm trong khoảng thời gian ngắn.

Trước khi đưa ra quyết định việc triển khai dự án thì chủ các doanh nghiệp hoặc người quản lý cần phải hướng tới việc kiểm soát định phí bắt buộc sao cho phù hợp với mục tiêu lâu dài, vừa làm sao để khai thác tối đa công suất mà chúng đạt được.

Các thông tin về định phí bắt buộc và định phí tùy ý
Các thông tin về định phí bắt buộc và định phí tùy ý

Định phí tùy ý

Là loại chi phí có thể thay đổi một cách nhanh chóng thông qua các quyết định của ban lãnh đạo. Một vài định phí tùy ý có thể nói tới như chi phí quảng cáo sản phẩm, chi phí đào tạo đội ngũ nhân viên,.. Định phí tùy ý có thể được đưa ra hàng năm nhưng cũng có thể thay đổi hoặc lược bỏ khi cần thiết.

Định phí tùy ý còn liên quan tới các ký hoạch ngắn hạn, mỗi năm nhà quản trị cần phải xem xét để điều chỉnh mức độ chi phí nào sao cho phù hợp với tình hình tài chính của công ty, có thể tăng hoặc giảm để đảm bảo sự an toàn. Ngoài ra loại định phí này cũng gắn liền với sự tồn tại, phát triển của các bộ phận trong một tổ chức. Nếu bộ phận này không còn tồn tại thì mức định phí này cũng sẽ tự động biến mất.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin mới nhất mà Vina Accounting muốn gửi tới bạn nhằm giúp giải đáp vấn đề định phí là gì. Mong rằng chỉ cần thông qua bài viết này thì bạn đã xác định được rõ định phí và biến phí cũng như các đặc điểm nổi của từng loại phí. Từ đó xây dựng được kế hoạch dài hạn và ngắn hạn phù hợp để tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp.

Xem thêm: