Hướng Dẫn Đăng Ký Người Phụ Thuộc Giảm Trừ Gia Cảnh Chi Tiết

Thuế thu nhập cá nhân là một trong những loại thuế bắt buộc đối với mỗi công dân Việt Nam. Do đó, việc thực hiện nghiêm chỉnh nộp thuế vừa là nghĩa vụ, vừa là quyền lợi của mỗi cá nhân tự mình thực hiện. Thế nhưng, không phải toàn bộ thu nhập đều phải đóng thuế cá nhân mà vẫn có giảm trừ nếu có người phụ thuộc. Vậy những đối tượng nào được đăng ký người phụ thuộc? Cùng Vina Accounting tìm hiểu ngay nhé!

Thế nào là người phụ thuộc?

Người phụ thuộc là gì?
Người phụ thuộc là gì?

Người phụ thuộc được định nghĩa là người mà đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân có nghĩa vụ và trách nhiệm bao nuôi, chăm sóc trên các mối quan hệ mật thiết. Theo pháp luật quy định, người phụ thuộc là:

 • Con cái chưa đủ 18 tuổi của người lao động chịu thuế thu nhập cá nhân, bị thương tật bẩm sinh hoặc không có khả năng lao động.
 • Những người không có nguồn thu nhập hoặc chỉ có thu nhập hàng tháng dưới 1.000.000 đồng, bao gồm con cái đang theo học tại các trường trong nước lẫn nước ngoài.
 • Vợ/chồng không còn khả năng lao động, bố mẹ, ông bà nằm trong độ tuổi lao động hoặc nằm trong độ tuổi lao động nhưng không có khả năng lao động.
 • Những người không có nơi nương tựa theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tổng hợp những đối tượng đăng ký người phụ thuộc

Đối tượng đăng ký người phụ thuộc
Đối tượng đăng ký người phụ thuộc

Theo luật thuế thu nhập cá nhân, đối tượng đăng ký người phụ thuộc bao gồm:

Con của người nộp thuế

Người phụ thuộc là con của người nộp thuế bao gồm: Con đẻ, con nuôi hợp pháp, con riêng của vợ,con ngoài giá thú, con riêng của chồng, cụ thể:

 • Con dưới 18 tuổi (đủ số tháng quy định).
 • Con đang theo học tại trong nước hoặc nước ngoài tại các bậc trung học, cao đẳng, đại học, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân hàng tháng không vượt quá 1.000.000 đồng.

Người phụ thuộc khác của người nộp thuế

Người phụ thuộc khác của người nộp thuế  bao gồm các đối tượng:

 • Cha mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ, cha dượng, mẹ kế, cha nuôi, mẹ nuôi…
 • Ông bà nội, ông bà ngoại, cô cậu dì ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế.
 • Cháu ruột của người nộp thuế sẽ bao gồm: Con của chị ruột, anh em ruột…

Điều kiện đăng ký người phụ thuộc là gì?

Điều kiện đăng ký người phụ thuộc
Điều kiện đăng ký người phụ thuộc

Để đăng ký người phụ thuộc, công dân cần đáp ứng đủ những điều kiện như sau:

Người phụ thuộc là con

Người nộp thuế đã đăng ký giảm trừ gia cảnh với cơ quan thuế, đồng thời được cấp mã số thuế của người phụ thuộc.

Đối với trường hợp con là người từ đủ 18 tuổi hoặc đang theo học tại các trường cao đẳng, trung cấp, đại học, cao đẳng nghề hoặc đang trong thời gian chuyển cấp từ trung học phổ thông lên cấp cao hơn là người phụ thuộc nếu không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không quá 1.000.000 đồng/tháng.

Những đối tượng còn lại

 • Đối tượng đã đăng ký giảm trừ gia cảnh với cơ quan thuế và nhận được mã số thuế người phụ thuộc mà cơ quan cung cấp.
 • Đối với người trong độ tuổi lao động thì phải là những người bị khuyết tật, không có khả năng lao động, hoặc có thu nhập nhưng chỉ ở mức không vượt quá 1 triệu đồng/tháng.
 • Trường hợp người ngoài độ tuổi lao động thì phải đảm bảo cá nhân không có thu nhập hoặc chỉ có thu nhập nhưng bình quân 1 triệu đồng/ tháng.
 • Ngoài những nhóm đối tượng vừa đề cập, nhóm đối tượng khác phải đáp ứng điều kiện. Cụ thể: Cá nhân đó là người không có nơi nương tựa và người nộp thuế là người trực tiếp nuôi dưỡng (Cần có giấy tờ để chứng minh tính chính xác).

Những nguyên tắc giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Nguyên tắc giảm trừ gia cảnh
Nguyên tắc giảm trừ gia cảnh

Theo quy định tại điểm C, khoản 1, Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC q các nguyên tắc giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc sẽ được thể hiện như sau:

Với bản thân người nộp thuế

 • Người nộp thuế cần phải có nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công, tiền từ kinh doanh thì tại một thời điểm người nộp thuế mới có thể lựa chọn tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân.
 • Đối với những cá nhân là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam sẽ được tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân từ tháng 01 hoặc từ thời điểm mà cá nhân đến Việt Nam, hoặc cũng có thể trong trường hợp cá nhân lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam đến tháng kết thúc hợp đồng lao động và rời khỏi Việt Nam.
 • Riêng với trường hợp trong năm tính thuế cá nhân chưa giảm trừ hoặc giảm trừ cho bản thân chưa đủ 12 tháng thì sẽ được giảm trừ đủ 12 tháng khi thực hiện các quyết toán theo quy định của thuế.

Đối với người phụ thuộc

 • Người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu như đăng ký thuế và nhận được mã số thuế mà cơ quan thuế cấp.
 • Người nộp thuế chưa tính khoản khấu trừ gia cảnh cho người phụ kể từ tháng phát sinh sẽ có nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Riêng với người phụ thuộc khác thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày cuối tháng 12 của năm tính thuế, nếu quá thời hạn nêu trên thì sẽ không được tính giảm trừ gia cảnh cho năm tính thuế đó.

Lưu ý:Mỗi người nộp thuế chỉ được khấu trừ người phụ thuộc một lần trong năm tính thuế. Nếu nhiều người nộp thuế được yêu cầu hỗ trợ cùng một người phụ thuộc thì người nộp thuế thuế phải thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.

Hướng dẫn chi tiết căng ký người phụ thuộc

Để đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh cá nhân cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 20-ĐK-TCT.
 • Bản sao thẻ căn CCCD hoặc bản sao giấy CMND còn hiệu lực đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam.
 • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy khai sinh còn hiệu lực đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi.
 • Bản sao hộ chiếu còn hiệu lực với người phụ thuộc là người có quốc tịch Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài hoặc người nước ngoài.
 • Trong trường hợp cá nhân thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân đã nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc trước thời điểm thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của bộ TC có hiệu lực nhưng chưa đăng ký thuế cho người phụ thuộc thì cần phải nộp hồ sơ đăng ký thuế để được cấp mã số thuế.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký người phụ thuộc, cá nhân cần đến cơ quan thuế tương ứng với để nộp hồ sơ:

 • Tại Cục Thuế nơi cá nhân làm việc đối với những cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền công do các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán tại Việt Nam.
 • Tại Cục Thuế nơi phát sinh công việc tại Việt Nam đối với những cá nhân có thu nhập từ tiền lương hoặc tiền công từ các tổ chức nước ngoài.
 • Chi cục Thuế khu vực nơi các cá nhân cư trú đối với các trường hợp khác.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về điều kiện, nguyên tắc và các bước đăng ký người phụ thuộc cực chi tiết mà Vina Accounting muốn chia sẻ đến bạn. Dù mỗi chúng ta có phải là người phụ thuộc hay không, thì cũng nên tuân thủ các quy định chung của nhà nước nhé!

Xem thêm: