Hướng Dẫn Đăng Ký Mã Số Thuế Nhà Thầu Mới Nhất 2023

Hiện nay, trong quá trình kinh doanh, ngoài các yêu cầu về nghĩa vụ chuyên môn và thủ tục hành chính thì việc đăng ký mã số thuế và đóng thuế cũng là một nhiệm vụ tài chính quan trọng mà các nhà thầu phải thực hiện nghiêm túc theo quy định của Nhà nước. Vì vậy, trong bài viết sau đây, Vina Accounting sẽ cung cấp những thông tin về quy trình và quy định đăng ký mã số thuế nhà thầu một cách đầy đủ nhất cho quý bạn đọc.

Đăng ký MST (mã số thuế) nhà thầu là gì?

Việc đăng ký mã số thuế nhà thầu là quy trình mà các nhà thầu thực hiện trong quá trình kinh doanh để nhận được mã số thuế. Mã số thuế là một chuỗi số, chữ cái hoặc ký tự được cấp bởi cơ quan quản lý thuế cho những người nộp thuế là nhà thầu, theo quy định của Luật quản lý thuế.

Đăng ký MST nhà thầu là gì
Đăng ký MST nhà thầu là gì

Điều kiện để đăng ký MST nhà thầu là gì?

Dựa trên điểm c, khoản 3, điều 5 của Thông tư 95/2016/TT-BTC, quy định chi tiết về đăng ký thuế và cấp mã số thuế, việc cấp mã số thuế cho tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, tổ chức khác hoặc cá nhân có trách nhiệm nộp thuế, khấu trừ thay cho nhà thầu; nhà thầu phụ nước ngoài; cá nhân hay tổ chức được các cơ quan thuế ủy nhiệm thu, đồng ý nộp thuế thay cho cá nhân hợp đồng, hợp tác kinh doanh (gọi tắt là mã số thuế nộp thay) như sau:

 • Trong trường hợp doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân ở Việt Nam ký hợp đồng với nhà thầu hoặc thanh toán trực tiếp cho nhà thầu, nhưng không đăng ký nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế, thì phía Việt Nam có trách nhiệm đăng ký thuế và được cấp một mã số thuế 10 số để sử dụng cho việc kê khai và nộp thuế thay cho các nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài.
 • Tổ chức hoặc cá nhân có đăng ký hợp đồng ủy nhiệm thu với cơ quan thuế được cấp một mã số thuế nộp thay để nộp các khoản thuế đã thu từ người nộp thuế vào ngân sách nhà nước.
 • Tổ chức có văn bản hoặc đăng ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với cá nhân nộp thay cho cá nhân được cấp một mã số thuế nộp thay để nộp các khoản thuế đã thu từ người nộp thuế vào ngân sách nhà nước.
 • Mã số thuế nộp thay được sử dụng để thay thế cho nộp các khoản thuế theo các quy định của pháp luật về việc đóng thuế trong quá trình hoạt động của người nộp thuế. Khi người nộp thuế thay đổi thông tin đăng ký thuế, cơ quan thuế sẽ cập nhật thông tin tương ứng của mã số thuế nộp thay. Khi mã số thuế người nộp thay bị chấm dứt hiệu lực, điều này cũng áp dụng cho mã số thuế nộp thay.

Thuế nhà thầu nước ngoài được xem là một trong những nghĩa vụ tài chính quan trọng mà nhà thầu nước ngoài phải thực hiện với Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong quá trình hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Nhằm giúp đỡ nhà thầu nước ngoài và các khách hàng hiểu rõ hơn về loại thuế này, Vina Accounting xin mời bạn đọc tiếp tục theo dõi bài viết về Thuế nhà thầu nhé!

Thủ tục đăng ký MST nhà thầu

Thủ tục đăng ký MST nhà thầu
Thủ tục đăng ký MST nhà thầu

Nếu bạn đang phân vân không biết thủ tục đăng ký mã số thuế nhà thầu như thế nào thì dưới đây sẽ là 4 bước thực hiện vô cùng đơn giản. Các bạn có thể tham khảo và thực hiện theo đúng trình tự.

Bước 1: Thu thập và chuẩn bị những thông tin chi tiết sau đây

 • Thu thập thông tin về công ty, bao gồm tên công ty, số giấy phép đăng ký kinh doanh, địa chỉ, số điện thoại và thông tin đăng ký kinh doanh.
 • Thu thập thông tin về nhà thầu nước ngoài và nhà thầu phụ nước ngoài, bao gồm tên, địa chỉ trụ sở chính và địa chỉ văn phòng đại diện tại Việt Nam.
 • Thu thập thông tin về hợp đồng, bao gồm số hợp đồng, giá trị hợp đồng và địa điểm thực hiện hợp đồng.

Bước 2: Cập nhật đầy đủ thông tin nêu trên vào tờ đơn đăng ký theo mẫu 04.1-ĐK-TCT

 • Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ .
 • Bao gồm tờ khai đăng ký thuế mẫu số 04.1-ĐK-TCT theo quy định của Thông tư 95/2016/TT-BTC.
 • Bao gồm bảng kê các nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài nộp thuế qua bên Việt Nam mẫu số 04 1-ĐK-TCT-BK.
 • Đính kèm bản sao hợp đồng.

Bước 3: Nộp hồ sơ đã đăng ký mã số thuế nhà thầu

 • Hiện nay, có hai cách để nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế nhà thầu: nộp trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc nộp qua đường bưu điện.

Bước 4: Nhận thông báo về kết quả mã số thuế của nhà thầu

 • Sau khi nhận và đánh giá bộ hồ sơ đã hợp lệ, cơ quan thuế sẽ cấp mã số thuế nhà thầu và gửi lại cho người nộp thuế hoặc có thể liên hệ trực tiếp để nhận theo giấy hẹn.

Hướng dẫn chi tiết các bước đăng ký mã số thuế nhà thầu

Có hai hình thức đăng ký mã số thuế nhà thầu mà mọi người thường sử dụng như sau: 

Đối với đăng ký MST nhà thầu online

Để nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế nhà thầu trên trang Thuế điện tử, bạn có thể tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn hãy truy cập vào trang web Thuế điện tử – thuedientu.gdt.gov.vn. Tại giao diện chính của trang, chọn mục “Doanh nghiệp” và đăng nhập bằng tên đăng là mã số thuế của tổ chức hoặc cá nhân nộp thay.

Truy cập vào trang web thuế điện tử, chọn Doanh Nghiệp
Truy cập vào trang web thuế điện tử, chọn Doanh Nghiệp

Bước 2: Nhấn chọn “Đăng ký thuế” trên thanh ngang, sau đó bấm vào “Đăng ký cấp MST nộp thay”.

Chọn vào "Đăng ký cấp MST nộp thay".
Chọn vào “Đăng ký cấp MST nộp thay”.

Bước 3: Lập tờ khai để đăng ký thuế. Ở bước này, bạn hãy điền đầy đủ thông tin trong các trường thông tin có sẵn trong tờ khai đăng ký thuế.

chon them muc luc chon tat ca tiep tuc
Chọn “ thêm mục lục”, “chọn tất cả” và “ chấp nhận”

Bước 4: Chọn “Thêm phụ lục”, sau đó chọn “Chọn tất cả” và cuối cùng nhấn “Chấp nhận”.

Bước 5: Khai báo Bảng kê các hợp đồng nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài nộp thuế thông qua Bên Việt Nam theo mẫu số 04.1/ĐK-TCT-BK. Sau khi hoàn tất việc khai báo thông tin vào Bảng kê, nhận “Hoàn thành kê khai”.

Chọn “ Hoàn thành kê khai”
Chọn “ Hoàn thành kê khai”

Bước 6: Đợi kết quả thông báo bởi cơ quan thuế. Sau khi tờ khai hợp lệ được nhận, cơ quan thuế sẽ cấp mã số thuế nhà thầu và gửi thông báo qua đường bưu điện hoặc địa chỉ email đã được cung cấp. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế để nhận thông tin kết quả.

Đối với đăng ký MST nhà thầu trực tiếp

Để đăng ký Mã số thuế (MST) nhà thầu trực tiếp tại trụ sở cơ quan thuế, bạn có thể tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Thu thập và chuẩn bị các giấy tờ và thông tin cần thiết, bao gồm thông tin cá nhân/tổ chức, số Giấy phép đăng ký kinh doanh, địa chỉ, số điện thoại, thông tin hợp đồng và các thông tin liên quan khác.

Bước 2: Điền thông tin vào mẫu đăng ký MST nhà thầu

 • Truy cập vào trang web của cơ quan thuế hoặc lấy mẫu đăng ký MST nhà thầu tại trụ sở cơ quan thuế.
 • Điền đầy đủ và chính xác thông tin được yêu cầu trong mẫu, bao gồm thông tin cá nhân/tổ chức, thông tin hợp đồng, thông tin liên hệ và các thông tin khác cần thiết.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký

 • Đến trụ sở cơ quan thuế gần nhất và gặp nhân viên tại phòng hỗ trợ/dịch vụ khách hàng.
 • Giao hồ sơ đăng ký MST nhà thầu đã điền đầy đủ thông tin và các giấy tờ liên quan tới nhân viên.
 • Nhân viên sẽ kiểm tra và nhận hồ sơ đăng ký MST nhà thầu của bạn.

Bước 4: Xem xét và xác nhận

 • Cơ quan thuế sẽ tiến hành xem xét hồ sơ và kiểm tra các thông tin đăng ký MST nhà thầu.
 • Sau khi hồ sơ được kiểm tra và chấp nhận, cơ quan thuế sẽ xác nhận và cấp MST nhà thầu cho bạn tại trụ sở cơ quan thuế hoặc thông qua phương thức truyền thông khác.

Bước 5: Nhận MST nhà thầu

 • Sau khi hồ sơ được xác nhận, bạn sẽ nhận được MST nhà thầu tại trụ sở cơ quan thuế hoặc thông qua đường bưu điện.
 • Hãy kiểm tra kỹ thông tin trong giấy tờ và lưu giữ MST nhà thầu để sử dụng trong các giao dịch và hoạt động kinh doanh liên quan.

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết nhất về việc đăng ký mã số thuế nhà thầu mà Vina Accounting đã chia sẻ tới quý bạn đọc. y vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và sự cần thiết của MST nhà thầu nhé! 

Xem thêm: