Tiến hành thủ tục đăng ký logo thương hiệu độc quyền ở đâu?

Ngoài việc tạo ra một logo ấn tượng, thu hút khách hàng các đơn vị còn phải quan tâm đến việc bảo vệ logo để tránh các trường hợp gian lận thương mại. Đăng ký bản quyền logo giúp chủ sở hữu độc quyền sử dụng logo và các đơn vị khác không được sử dụng. Qua bài viết dưới đây Vina Accounting sẽ giúp các bạn có cái nhìn chi tiết và đầy đủ hơn về các thủ tục đăng ký logo thương hiệu độc quyền.

I. Những lý do cần phải đăng ký độc quyền logo?

Việc đăng ký logo độc quyền rất cần thiết và sau đây là những lý do tại sao chủ sở hữu phải bảo hộ logo của mình:

1. Được pháp luật bảo vệ trước hành vi xâm phạm quyền sử dụng logo

Chủ sở hữu chỉ có thể yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật bảo vệ logo của mình khi đã có giấy chứng nhận đăng ký độc quyền. Do đó, bạn cần được cấp văn bằng bảo hộ logo để làm căn cứ xác minh quyền sở hữu hợp pháp của mình.

2. Giúp chủ sở hữu toàn quyền sử dụng, tránh các trường hợp sử dụng trái phép

Chỉ bạn mới có được toàn quyền sử dụng logo trên toàn lãnh thổ cho các sản phẩm hoặc dịch vụ đã được đăng ký độc quyền trước đó mà không có đơn vị nào có được. Giúp tránh các hành vi xâm phạm quyền sử dụng logo. 

3. Thu được chi phí từ việc nhượng quyền cho các đơn vị khác sử dụng

Việc đăng ký logo sẽ giúp các đơn vị quảng bá được thương hiệu đến với nhiều khách hàng một cách rộng rãi, Bên cạnh đó, bạn còn có thể có thêm thu nhập từ việc cho phép các bên khác sử dụng logo theo các cơ sở điều khoản và khoản phí theo theo quý, tháng, năm…

4. Giúp thương hiệu, logo phát triển lâu dài

Một logo lâu đời trên sản phẩm sẽ giúp khách hàng dễ dàng phân biệt so với các sản phẩm khác. Từ đó, việc đăng ký độc quyền sẽ thúc đẩy quá trình kinh doanh và ngày càng phát triển sản phẩm. 

dang ky logo thuong hieu doc quyen

Việc đăng ký bảo hộ logo độc quyền là rất quan trọng

Xem thêm:  Thương hiệu độc quyền là gì? Hậu quả nếu không đăng ký nhãn hiệu

II. Các bước cần thực hiện trong quá trình đăng ký logo độc quyền 

Các bạn có thể tham khảo để thực hiện quy trình đăng ký logo độc quyền theo các bước sau:

Bước 1: Thiết kế và lựa chọn mẫu logo cần đăng ký 

Muốn sở hữu logo có khả năng đăng ký được khách hàng cần lựa chọn các mẫu không bị trùng hay dễ gây nhầm lẫn với logo trước đó. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng các dịch vụ hỗ trợ thiết kế logo chuyên nghiệp để sở hữu logo phù hợp với nhu cầu và tính thẩm mỹ của mình.

Để hạn chế tình trạng logo không đủ khả năng được tiếp nhận đăng ký vì logo có thiết kế không phù hợp với quy định của Luật, khách hàng nên tham vấn ý kiến tư vấn từ Luật sư về SHTT trong quá trình thiết kế logo.

Ví dụ: Bạn có nhu cầu sử dụng logo cho sản phẩm thép của mình có thiết kế cách điệu từ phần chữ có tên là HÒA PHÁT nhưng không tìm hiểu xem liệu có đơn vị nào đăng ký chữ HÒA PHÁT trước đó hay chưa. Trường hợp này sẽ dẫn đến tình trạng lãng phí bởi sau khi hoàn thành thiết kế mới phát hiện đã có doanh nghiệp khác đăng ký trước rồi. 

Bước 2: Tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu trước khi nộp đơn

Mỗi năm, Cục SHTT tiếp nhận số lượng lớn đơn đăng ký khoảng gần 45.000 hồ sơ. Chính vì vậy, tình trạng 1 số logo bị trùng lặp và dễ gây nhầm lẫn với nhau rất dễ xảy ra. Để tránh các trường hợp tương tự, việc tra cứu trước khi nộp hồ sơ để đảm bảo khả năng tiếp nhận đăng ký là rất cần thiết.

Bạn có thể tham khảo 02 hình thức tra cứu sau:

(i) Tra cứu sơ bộ miễn phí bằng google và cổng thông tin trực tuyến của Cục SHTT: Độ chính xác từ 30-50%

(i) Tra cứu có tính phí từ Cục SHTT: Độ chính xác trên 90%

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký logo độc quyền

Khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ cho việc đăng ký nhãn hiệu gồm các tài liệu sau:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh: 01 Bản sao đã công chứng hoặc chứng minh thư/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân để cung cấp thông tin soạn giấy ủy quyền và hồ sơ đăng ký 
  • Nhóm sản phẩm/dịch vụ sẽ đăng ký để làm căn cứ tính phí và giới hạn quyền
  • Tờ khai đăng ký (theo mẫu từ Cục SHTT)
  • Mẫu nhãn hiệu: 05 mẫu có kích thước không nhỏ hơn 70x70mm.
  • Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp trong trường hợp người nộp thụ hưởng quyền nộp đơn từ người khác ( gồm giấy chứng nhận thừa kế, chứng nhận hoặc thỏa thuận chuyển giao quyền nộp).
  • Giấy ủy quyền (áp dụng cho trường hợp chủ sở hữu sử dụng dịch vụ đăng ký).

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ

Khi hoàn thành hồ sơ đăng ký, chủ sở hữu, người được ủy quyền hay tổ chức đại diện SHTT ( nếu lựa chọn dịch vụ đăng ký) sẽ đến nộp trực tiếp tại Cục SHTT Việt Nam. Lưu ý: Người đi nộp sẽ được cục trả lại 1 tờ khai đăng ký để dùng làm bản lưu đơn và làm căn cứ xác nhận hồ sơ đã được nộp thành công tại Cục SHTT.

Bước 5: Theo dõi đơn sau khi nộp và nhận giấy chứng nhận

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký logo, Cục SHTT sẽ tiến hành quy trình thực hiện thẩm định đơn theo các giai đoạn sau: (i) thẩm định hình thức (ii) giai đoạn công bố đơn đăng ký (iii) thẩm định nội dung (iv) giai đoạn cấp giấy chứng nhận hoặc từ chối đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Nếu hồ sơ đáp ứng được các điều kiện bảo hộ, Cục SHTT sẽ tiến hành đăng thông báo cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho khách hàng.

dang ky logo thuong hieu doc quyen

Các đơn vị cần thực hiện thủ tục đăng ký độc quyền theo 5 bước

Xem thêm:  Những điều cần biết khi soạn hợp đồng đại lý độc quyền

III. Cần bao nhiêu chi phí để đăng ký logo độc quyền?

Khoản chi phí đăng ký logo độc quyền phụ thuộc vào số lượng logo cần đăng ký, số nhóm sản phẩm dịch vụ bạn đăng ký và việc bạn lựa chọn tự nộp đơn đăng ký hay sử dụng dịch vụ do công ty đại diện tư vấn sở hữu trí tuệ cung cấp. Chi tiết như sau:

– Trường hợp đơn vị tự nộp đơn đăng ký thì chi phí thủ tục đăng ký logo độc quyền cho 01 nhóm sản phẩm/dịch vụ là 1.360.000 VND ( bao gồm 1.000.000 VND phí nộp đơn đăng ký và 360.000 VND phí cấp giấy chứng nhận đăng ký logo)

– Nếu khách hàng lựa chọn dịch vụ đăng ký thì chi phí để đăng ký 01 logo độc quyền/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ là 2.700.00 VND ( trong đó gồm phí nhà nước và chi phí dịch vụ).

dang ky logo thuong hieu doc quyen

Cục sở hữu trí tuệ là cơ quan tiếp nhận đơn đăng ký logo độc quyền

IV. Đơn vị để đăng ký logo thương hiệu độc quyền

Trong văn nói hoặc các giao dịch của hoạt động thường ngày logo được hiểu là phần hình. Tuy nhiên trong quy định của Luật Sở hữu trí tuệ cách hiểu này có sự khác biệt, Logo được xem là nhãn hiệu. Chính vì vậy, Cục sở hữu trí tuệ là đơn vị phụ trách tiếp nhận, thầm hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền.

Chủ sở hữu có thể tiến hành nộp đơn đăng ký tại Cục SHTT ở 3 địa điểm như sau:

– Địa chỉ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại trụ sở chính Cục SHTT

Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam tại địa chỉ: Số 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội – Điện thoại: 024 3858 3069

– Địa chỉ cơ quan để nộp đơn đăng ký logo ở thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 8A/1 đường Nguyễn Cảnh Chân, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Hồ Chí Minh – Tel:  (08) 3920 8483 – 3920 8485     Fax: (08) 3920 8486

– Địa chỉ đơn vị tiếp nhận hồ sơ đăng ký logo ở thành phố Đà Nẵng:

Địa chỉ: Số 26 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Điện thoại: 0511.3889955 – Điện thoại : (0511)  3889955 ;  Mobile Phone : 0903502566 – Fax : (0511) 3889977

V. Làm sao để nộp hồ sơ đăng ký logo độc quyền?

Khách hàng có thể nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền thông qua các hình thức sau:

– Nộp hồ sơ đăng ký logo độc quyền tại các cơ quan đăng ký:

Khách hàng có thể nộp đơn đăng ký trực trực tiếp tại một trong 3 địa chỉ phía trên.

– Nộp đơn đăng ký logo độc quyền qua bưu điện 

Ngoài các hình thức trên, khách hàng có thể lựa chọn nộp đơn bằng hình thức chuyển phát đến 03 địa chỉ ở trên. 

– Nộp đơn đăng ký logo trực tuyến tại cổng thông tin của Cục SHTT

Nếu bạn nắm rõ các bước thực hiện nộp đơn online hãy tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu bảo hộ độc quyền logo của bạn trên cổng thông tin của Cục SHTT. 

Hồ sơ đăng ký độc quyền có thể được nộp bằng nhiều hình thức khác nhau

Bài viết trên của VinaAccounting đã chia sẻ cho các bạn những thông tin về thủ tục đăng ký logo thương hiệu độc quyền. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị uy tín trong việc hỗ trợ dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho đơn vị của mình hãy hãy liên hệ ngay với Vina Accounting qua số điện thoại 0901 227 388 hoặc qua địa chỉ website vinaaccounting.vn để được đội ngũ nhân viên chúng tôi cung cấp thêm thông tin chi tiết.