Cách đăng ký giấy phép kinh doanh online chính xác nhất 2023

Đăng ký giấy phép kinh doanh không chỉ qua trực tiếp mà còn có hình thức đăng ký qua mạng Internet giúp tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Vậy cụ thể hình thức đăng ký này như thế nào? Cùng Vina Accouting tìm hiểu các thông tin cũng như hướng dẫn cách đăng ký giấy phép kinh doanh chính xác nhất qua bài viết dưới đây.

I. Các hình thức đăng ký giấy phép kinh doanh online

Hiện nay, doanh nghiệp được quyền lựa chọn 1 trong 2 hình thức đăng ký giấy phép kinh doanh qua mạng là:

 • Sử dụng chữ ký số công cộng: Phương thức này có phần phức tạp vì nó yêu cầu doanh nghiệp phải có chữ ký số đăng ký công cộng. Ở phương thức này, doanh nghiệp không cần phải tổng hợp và nộp hồ sơ bản giấy mà chỉ cần đem biên lai đến Cơ quan Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả.
 • Sử dụng tài khoản dùng đăng ký kinh doanh: Phương thức này khá phổ biến hiện nay vì tương đối dễ dàng và nhanh chóng. Nhưng khác với phương thức đầu tiên, sau khi hồ sơ xác nhận hợp lệ thì doanh nghiệp cần đem đầy đủ hồ sơ đến Cơ quan Đăng ký kinh doanh để nộp và nhận kết quả.

II. Để được đăng ký giấy phép kinh doanh online cần điều kiện gì?

Để đăng ký giấy phép kinh doanh online, doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ ở dạng văn bản điện tử đầy đủ theo quy định hồ sơ bằng bản giấy.
 • Cần nhập đầy đủ và chính xác những thông tin đăng ký doanh nghiệp trên văn bản điện tử.
 • Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng phải đi kèm chữ ký số đăng ký công cộng hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh của người đại diện trên pháp luật của doanh nghiệp.

III. Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký giấy phép kinh doanh online

Doanh nghiệp cần phải có tài khoản đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ trước khi tiến hành đăng ký giấy phép kinh doanh.

1. Với hình thức sử dụng tài khoản dùng đăng ký kinh doanh

Bước 1: Doanh nghiệp tải các loại giấy tờ cá nhân cùng với văn bản điện tử, chứng thực và kê khai đầy đủ thông tin.

Bước 2: Tiếp tục sử dụng tài khoản trên để tải văn bản điện tử, kê khai thông tin và xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận giấy biên nhận điện tử online.

Bước 4: Nếu hồ sơ hợp lệ và đủ điều kiện, phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông tin cho Cơ quan thế để tạo mã số doanh nghiệp tự động. Nếu hồ sơ không đủ điều kiện, doanh nghiệp sẽ nhận được thông tin qua mạng để tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung.

Bước 5: Khi đã có mã số thuế, phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy phép kinh doanh và thông báo cho doanh nghiệp.

Bước 6: Người đại diện trên pháp luật của doanh nghiệp nộp bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh bằng văn bản giấy kèm với giấy biên nhận điện tử online đến phòng Đăng ký kinh doanh.

Bước 7: Phòng Đăng ký kinh doanh tiến hành kiểm tra, đối chiếu dấu mục, nếu nội dung đối chiếu thống nhất thì gửi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Lưu ý: Nếu bộ hồ sơ gửi qua mạng điện tử không thống nhất với bộ hồ sơ nộp bằng văn bản giấy mà người nộp hồ sơ không thông báo ngay với Phòng Đăng ký kinh doanh tại thời điểm nộp hồ sơ bằng văn bản giấy thì hồ sơ đó được coi là giả mạo và sẽ được giải quyết như sau:

 • Trong trường hợp thành lập mới: Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo về hành vi giả mạo của doanh nghiệp và tiến hành thu hồi lập tức giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp: Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo về hành vi giả mạo của doanh nghiệp và tiến hành hủy bỏ nội dung đăng ký doanh nghiệp đã được kiểm tra là giả mạo, đồng thời tiến hành phục hồi giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp được cấp trên cơ sở phê chuẩn hợp lệ gần nhất và thông báo với Cơ quan có thẩm quyền để xử lý.

2. Với hình thức chữ ký công cộng

Bước 1: Doanh nghiệp tiến hành gửi hồ sơ bằng văn bản điện tử có đầy đủ chữ ký số công cộng, thanh toán lệ phí trực tiếp qua mạng điện tử.

Bước 2: Nhận giấy biên nhận điện tử online.

Bước 3: Nếu hồ sơ hợp lệ và đủ điều kiện, phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tự động gửi thông tin cho Cơ quan thế để tạo mã số doanh nghiệp tự động. Nếu hồ sơ không đủ điều kiện, thông tin sẽ được gửi qua mạng để doanh nghiệp tiếp tục chỉnh sửa và bổ sung.

Bước 4: Khi đã có mã số thuế, phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy phép kinh doanh và thông báo cho doanh nghiệp.

IV. Có thể nhận kết quả đăng ký kinh doanh tại đâu?

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh online, Cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Sau đó lãnh đạo Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ xem xét hồ sơ.

Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được nhận thông tin qua cơ quan thuế:

 • Trong trường hợp hồ sơ được nộp bằng tài khoản dùng đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ nhận được email thông báo hồ sơ hợp lệ.
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi và bổ sung hồ sơ. Khi đó, doanh nghiệp nộp hồ sơ đã sửa đổi và bổ sung theo đúng trình tự.

V. Ưu và nhược điểm khi đăng ký giấy phép kinh doanh qua mạng điện tử

Về ưu điểm:

 • Tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian đăng ký kinh doanh so với khi thực hiện đăng ký kinh doanh trực tiếp tại Cơ quan đăng ký.
 • Doanh nghiệp được quyền chủ động sắp xếp thời gian đăng ký kinh doanh sao cho tiện lợi nhất, không cần phụ thuộc vào giờ hành chính của cơ quan đăng ký giấy phép kinh doanh online.
 • Doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát, quản lý và theo dõi hồ sơ vì hồ sơ cập nhật trực tuyến được lưu trữ trọn đời.
 • Hạn chế được việc di chuyển nhiều với những doanh nghiệp có chi nhánh, văn phòng đại diện trên những địa bàn khác tỉnh, thành phố.
 • Phía Cơ quan Đăng ký kinh doanh được giảm áp lực về giải quyết các giấy tờ, hồ sơ, giảm thiểu tình trạng quá tải cho Cơ quan Đăng ký kinh doanh trong những ngày đông khách.

Về nhược điểm: Nhược điểm lớn nhất của việc đăng ký giấy phép kinh doanh online đó là hình thức này chưa được phổ biến rộng rãi như hình thức đăng ký trực tiếp nên dễ gây bất tiện cho doanh nghiệp khi lần đầu sử dụng hình thức này.

VI. Dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh của Vina Accouting

Nếu lựa chọn dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh tại Vina Accouting, quý khách sẽ được hưởng những quyền lợi tốt nhất:

 • Được tư vấn kỹ về việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp.
 • Được tư vấn về điều kiện kinh doanh đối với một số ngành nghề.
 • Vina Accouting hoàn thiện hồ sơ thành lập doanh nghiệp và sẵn sàng đại diện khách hàng làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Được tư vấn về soạn thảo quy chế, quy định về tổ chức quản lý nội bộ, quan hệ điều hành cho doanh nghiệp (bao gồm cả điều lệ).
 • Được giải đáp pháp lý cho doanh nghiệp về lao động, thuế, hợp đồng, đầu tư.

Về phí dịch vụ: Phí dịch vụ sẽ được xác định dựa trên từng loại hợp đồng cụ thể, nhưng bạn yên tâm là mức chi phí mà Vina Accouting đề ra cho bạn cam kết phù hợp với chất lượng và nội dung dịch vụ tư vấn, đồng thời tiết kiệm nhất cho Quý khách hàng

Vina Accouting cam đoan luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu, cam kết giữ kín thông tin khách hàng, hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình kinh doanh và quan trọng nhất là luôn uy tín, có đạo đức và tận tâm tận lực.

Trên đây là một số thông tin mà Vina Accouting cung cấp cho bạn về cách đăng ký giấy phép kinh doanh online cụ thể nhất. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.