Công Việc Của Kế Toán Trưởng Và Các Kỹ Năng Cần Có

Kế toán là bộ phận giữ vai trò quan trọng không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Trong đó kế toán trưởng sẽ là “đầu tàu” dẫn dắt và kiểm soát mọi hoạt động liên quan đến nghiệp vụ, chính vì vậy đây sẽ là vị trí đòi hỏi kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn cao. Vậy công việc của kế toán trưởng bao gồm những gì? Giải đáp chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây của Vina Accounting.

Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ phận kế toán của một công ty, doanh nghiệp, làm việc với những phòng ban khác đồng thời chịu sự quản lý của giám đốc tài chính hoặc giám đốc doanh nghiệp. Với vai trò quan trọng của mình, kế toán trưởng được coi là vị trí không thể thiếu đối với bất cứ doanh nghiệp, ở bất cứ quy mô nào.

Với quy mô của từng doanh nghiệp, vị trí kế toán trưởng sẽ đảm nhiệm một hoặc nhiều nhiệm vụ khác nhau. Bên cạnh đó yêu cầu và mức đãi ngộ cũng có sự khác biệt nhất định sao cho phù hợp nhất với phương hướng, kế hoạch phát triển của tổ chức, doanh nghiệp.

Kế toán trưởng là gì? 
Kế toán trưởng là gì?

Công việc của kế toán trưởng

Trong bộ phận kế toán của doanh nghiệp, kế toán trưởng được coi là vị trí quản lý cấp cao. Do đó công việc của họ liên quan nhiều đến điều hành, giám sát cũng như lập báo cáo, kế hoạch cho doanh nghiệp.

Điều hành phòng kế toán

Nhiệm vụ đầu tiên của người giữ vị trí kế toán trưởng là điều hành phòng kế toán và kế toán viên. Trong đó phổ biến nhất là những công việc liên quan đến huấn luyện, đào tạo nhân sự kế toán, đảm bảo sự tham gia đầy đủ và hoạt động hiệu quả của nhân sự.

Tuyển dụng và giám sát các nhân sự kế toán mới, đưa ra các phương hướng kế hoạch thực hiện công việc phù hợp với chuyên môn và mô hình của doanh nghiệp. Ngoài ra còn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin phân tích, báo cáo cho ban lãnh đạo về các vấn đề tài chính để sớm phát hiện và xử lý vấn đề.

Điều hành phòng kế toán
Điều hành phòng kế toán

Giám sát và đảm bảo tính hợp pháp của sổ sách

Người làm kế toán trưởng sẽ có trách nhiệm giám sát và đảm bảo tính hợp pháp của sổ sách. Điều này đồng nghĩa với việc, họ sẽ đại diện pháp lý đối với các vấn đề chung liên quan đến bộ phận kế toán.

Khi các dữ liệu được thể hiện thông qua báo cáo của kế toán viên, kế toán trưởng sẽ phải đảm bảo kiểm tra đầy đủ, chính xác và tra cứu tính hợp pháp của chúng. Bao gồm tất cả những báo cáo, chứng từ, hóa đơn, công nợ,…với các bên liên quan như đối tác, ngân hàng, các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Giám sát và đánh giá quy trình quyết toán

Giám sát và đánh giá quy trình quyết toán của doanh nghiệp cũng là một công việc quan trọng của kế toán trưởng. Theo đó, kế toán trưởng sẽ thực hiện giám sát những khoản quyết toán thu chi, kiểm kê tài sản và nắm bắt tình hình tài chính chung của doanh nghiệp.

Giám sát và đánh giá quyết toán 
Giám sát và đánh giá quyết toán

Phối hợp phân tích và dự đoán nguồn lực tài chính

Một công việc khác vô cùng quan trọng của kế toán trưởng là việc phối hợp phân tích và dự đoán nguồn lực tài chính, thông qua đó tham mưu kế hoạch cho ban lãnh đạo. Mỗi doanh nghiệp sẽ có lĩnh vực và quy mô hoạt động khác nhau, do đó việc phân tích tình hình để đưa ra dự đoán sẽ hỗ trợ doanh nghiệp hiểu rõ tình hình tài chính.

Ban giám đốc sẽ có cơ sở để tiến hành thực hiện kế hoạch, xử lý các rủi ro về tài chính, lên chiến lược ngắn hạn hay dài hạn trong tương lai. Đây cũng là nhiệm vụ được chú trọng nhất, yêu cầu kế toán trưởng phải có kỹ năng nghiệp vụ và kinh nghiệm để thực hiện.

Lập báo cáo tài chính

Lập báo cáo tài chính theo tháng, quý, năm để tóm tắt và thể hiện tình hình, kết quả tài chính của doanh nghiệp. Đây là đầu công việc được coi là bắt buộc thực hiện đối với bộ phận kế toán và phải được giám sát bởi kế toán trưởng. Kế toán trưởng có thể trực tiếp tham gia hoặc giám sát, quản lý việc thực hiện của kế toán viện để đảm bảo báo cáo chính xác, đúng thời gian quy định và trình bày với đội ngũ ban giám đốc, ban lãnh đạo.

Làm báo cáo tài chính 
Làm báo cáo tài chính

Yếu tố cần có của kế toán trưởng

Để có thể trở thành kế toán trưởng trong doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn, bạn cần đáp ứng các yếu tố cần có dưới đây:

Yêu cầu về trình độ học vấn và kiến thức: Người làm kế toán trưởng cần phải có bằng đại học trong các lĩnh vực kinh tế, kế toán, tài chính,…Đây là yêu cầu tối thiểu, nếu bạn có những bằng cấp cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ sẽ là một điểm cộng lớn gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó còn cần nắm rõ các kiến thức nghiệp vụ, kiến thức luật và thuế liên quan để hỗ trợ cho công việc.

Yêu cầu về chứng chỉ: Nếu bạn sở hữu những chứng chỉ như ACCA, CPA, CFA, CIMA, CIA,…sẽ giúp tăng cơ hội thăng tiến lên vị trí cao như kế toán trưởng hơn. Mặc dù không phải là yêu cầu bắt buộc nhưng khi sở hữu những chứng chỉ này, cơ hội trúng tuyển vào các tập đoàn lớn sẽ mở rộng cho bạn.

Yêu cầu về kinh nghiệm: Kế toán trưởng là vị trí yêu cầu cao về kinh nghiệm, bạn cần có kinh nghiệm trong vị trí liên quan càng lâu càng tốt. Ngoài kinh nghiệm làm việc, còn cần có kinh nghiệm quản lý, phân tích, giám sát, kinh nghiệm báo cáo, tổng hợp và thuyết trình. Tùy yêu cầu của từng doanh nghiệp, kinh nghiệm trung bình cho vị trí này thường dao động từ 3 – 10 năm.

Yêu cầu về kỹ năng: Khi đảm nhiệm vị trí kế toán trưởng, bạn cần có những kỹ năng quan trọng hỗ trợ cho công việc. Trong đó quan trọng nhất là những kỹ năng như lãnh đạo, phân tích, toán học cũng như kỹ năng tổ chức, thuyết trình và giao tiếp. Từ đó giúp kế toán viên thực hiện các đầu công việc nhanh chóng và đơn giản hơn.

Một số yêu cầu khác: Bên cạnh những yêu cầu đã kể trên thì kế toán trưởng còn cần đáp ứng các yêu cầu về sử dụng thành thạo máy tính cũng như các công cụ như Excel, Powerpoint. Đặc biệt có khả năng tiếng Anh sẽ là điểm cộng lớn, khả năng tư duy tốt, chịu áp lực công việc cao, quản lý thời gian và có kỹ năng ứng xử khéo léo là những yêu cầu cần có.

Yêu cầu cần có của kế toán trưởng 
Yêu cầu cần có của kế toán trưởng

Cơ hội nghề nghiệp của kế toán trưởng

Nhờ những đặc thù về công việc cũng như tầm quan trọng của kế toán trưởng đối với doanh nghiệp, cơ hội nghề nghiệp của vị trí này trên thị trường tuyển dụng hiện nay đang rất mở rộng:

  • Trở thành kế toán trưởng của các doanh nghiệp vừa và lớn hoặc các tập đoàn kinh tế – tài chính lớn, các tập đoàn đa quốc gia.
  • Cơ hội trở thành trưởng phòng kế toán, giám đốc tài chính, quản lý tài chính ở các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
  • Trở thành kế toán trưởng, thanh tra kinh tế ở các cơ quan Nhà nước, các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Mức lương đối với vị trí kế toán trưởng hiện nay tùy thuộc vào từng doanh nghiệp cũng như mức độ kinh nghiệm, trình độ chuyên môn. Trong đó mức lương trung bình có thể dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng.

Cơ hội nghề nghiệp của kế toán trưởng 
Cơ hội nghề nghiệp của kế toán trưởng

Như vậy bài viết đã giới thiệu và giải đáp chi tiết về vấn đề công việc của kế toán trưởng. Đây là vị trí vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp, yêu cầu cao về kỹ năng cũng như trình độ chuyên môn. Nếu có thêm bất cứ câu hỏi nào, hãy liên hệ ngay với Vina Accounting để nhận được câu trả lời chi tiết nhất. 

Xem thêm: