[Góc giải đáp] Có nên thành lập công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH một thành viên hiện là loại hình doanh nghiệp được nhiều người lựa chọn khi thành lập công ty. Vậy loại hình này có những ưu và nhược điểm gì? Có nên thành lập công ty TNHH một thành viên hay không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.

I. Ưu điểm của loại hình doanh nghiệp công ty TNHH 1 thành viên?

  • Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty mà không cần các ý kiến hoặc bàn bạc với người khác.
  • Chủ sở hữu công ty chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn góp vào. Điều này sẽ ít gây rủi ro cho chủ sở hữu so với loại hình doanh nghiệp tư nhân.
  • Cơ cấu tổ chức đơn giản, linh hoạt, thủ tục thành lập nhanh gọn. Mỗi cá nhân đều có thể thành lập doanh nghiệp mà không cần đối tượng hợp tác cùng, ngoài ra còn có thể tách vốn, đầu tư thêm lĩnh vực khác.
  • Vấn đề về chuyển nhượng vốn được quy định chặt chẽ, giúp nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát.

II. Nhược điểm của loại hình doanh nghiệp công ty TNHH 1 thành viên

  • Công ty TNHH 1 thành viên không được phát hành cổ phiếu nên việc huy động vốn gặp hạn chế, chịu sự điều chỉnh chặt chẽ của pháp luật. Khi cần huy động vốn góp của cá nhân, tổ chức khác, công ty sẽ phải chuyển sang công ty TNHH hai thành viên hoặc công ty Cổ phần.
  • Chủ sở hữu doanh nghiệp không được rút vốn trực tiếp mà phải thực hiện chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số vốn cho tổ chức, cá nhân khác.
  • Tiền lương thanh toán cho chủ sở hữu công ty sẽ không tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Có nên thành lập công ty TNHH một thành viên

III. Nên hay không nên thành lập công ty TNHH một thành viên?

1. Giảm thiểu rủi ro cho người góp vốn, chủ sở hữu công ty

Thành viên của công ty TNHH một thành viên chỉ phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ tài sản và các khoản nợ của doanh nghiệp tương đương theo số vốn góp vào công ty. Điều này giúp doanh nghiệp hạn chế được những rủi ro về tài sản, nguồn vốn.

2. Số lượng thành viên ít, dễ dàng quản lý, điều hành

Công ty có số lượng thành viên ít thì việc kiểm soát và điều chỉnh các hoạt động trong phạm vi nội bộ của công ty sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.

3. Dễ dàng kiểm soát

Việc vận hành hoạt động của công ty TNHH một thành viên khá đơn giản, ít gặp các khúc mắc liên quan đến pháp luật. Nhờ vậy mà chủ sở hữu công ty có thể dễ kiểm soát các hoạt động kinh doanh hơn.

Bên cạnh đó, các thành viên và bộ phận của công ty cũng dễ phối hợp và làm việc hiệu quả hơn, không cần thông qua ý kiến của nhiều người.

Có nên thành lập công ty TNHH một thành viên

Hy vọng các thông tin mà bài viết vừa chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn đọc khi cần tìm hiểu về loại hình doanh nghiệp công ty TNHH một thành viên. Mọi thắc mắc khách hàng vui lòng liên hệ Vina Accounting qua website vinaaccounting.vn hoặc gọi tới hotline 0901 22 73 88 để được giải đáp.