Có Nên Học Kế Toán Không? Học Kế Toán Có Khó Không?

Kế toán là trụ cột của mỗi công ty, doanh nghiệp chuyên chịu trách nhiệm về tình hình tài chính. Vậy có nên học kế toán không? Cùng VINA ACCOUNTING tìm hiểu thêm các thông tin mới nhất ngay trong bài viết ngắn gọn dưới đây nhé.

Ngành kế toán là gì? Học kế toán có khó không?

Kế toán là vị trí đảm nhiệm công việc thu thập, ghi chép và xử lý hệ thống thông tin để phản ánh tình hình tài chính của mỗi doanh nghiệp, tổ chức, cơ sở kinh doanh, cơ quan nhà nước,… Như vậy bộ phận kế toán đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý hoạt động tài chính, từ phạm vi đơn vị, doanh nghiệp cho tới toàn bộ nền kinh tế.

Các thông tin cơ bản về ngành kế toán
Các thông tin cơ bản về ngành kế toán

Vậy học kế toán có khó không? Trên thực tế học kế toán không hề khó. So với các ngành nghề kỹ thuật, y tế hay giáo dục,.. thì chương trình học kế toán được đánh giá nhẹ và dễ hơn rất nhiều. Tuy vậy để học kế toán hiệu quả còn cần phụ thuộc vào sự nỗ lực của bản thân và phương pháp học tập.

Có nên học ngành kế toán không?

Dưới đây là một vài các nguyên nhân chính khiến kế toán trở thành ngành nghề cực hot trong một vài năm trở lại đây. Cụ thể

Con đường sự nghiệp rõ ràng

Nếu như bạn chọn theo học kế toán thì sẽ được học thêm nhiều kỹ năng thực tế về việc thu thập các con số, đưa ra sự phân tích chi phí mà các nhà tuyển dụng cần. Điều này giúp cho bạn có một con đường sự nghiệp rõ ràng hơn nhiều so với những ai theo học quản trị kinh doanh hay kinh tế, các ngành học khó thường khó xác định vị trí công việc hơn

Nếu như bạn chọn theo đuổi một văn bằng kế toán thì sẽ có một ý tưởng khá vững chắc về nơi sự nghiệp của bạn sẽ đưa bạn tới. Mặc dù có nhiều loại kế toán khác nhau trong lĩnh vực này nhưng nhiệm vụ và kỹ năng của bạn sẽ sử dụng nói chung sẽ giống nhau. Điều này có nghĩa là bạn biết bản thân đăng ký làm gì.

Công việc ổn định và có định hướng phát triển tốt

Kế toán không phải là ngành hot nhưng đó luôn là ngành có cơ hội phát triển ổn định. Hầu như mọi doanh nghiệp đều cần một kế toán hoặc toàn bộ độ ngũ kế toán ngay cả một doanh nghiệp startup hay cửa hàng. Triển vọng công việc trong ngành kế toán được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Doanh nghiệp còn tồn tại thì chắc chắn sẽ cần tới kế toán. Cụ thống kê lao động dự đoán rằng cơ hội việc làm trong lĩnh vực kế toán sẽ tăng từ 10% từ năm 2023 đến năm 2029. Con số này nhanh hơn tỷ lệ trung bình trên toàn quốc cho mọi ngành nghề.

Có nên học ngành kế toán hay không
Có nên học ngành kế toán hay không

Có tiềm năng phát triển tốt

Sau khi tốt nghiệp ở các trường đại học thì bạn có thể bắt đầu với tư cách là một chuyên viên kế toán. Tuy vậy nhưng tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Sau khi thành lập và tích lũy được nhiều kinh nghiệm, bạn có thể được đề bạt thăng tiến trong nghề nghiệp thông qua hiệu quả làm việc mang lại hoặc các chứng chỉ bổ sung,.. Ví dụ như trở thành kế toán viên chuyên nghiệp sẽ được cấp chứng nhận CPA.

Thu nhập đáng mơ ước

Rất nhiều người đều nghĩ rằng lương kế toán khá thấp so với các ngành nghề khác nhưng hoàn toàn ngược lại. Lương kế toán phổ biến giao động từ 4 tới 8 triệu/ tháng. Tuy nhiên nếu bạn chịu khó học thêm nhiều khóa học thực hành và có sự thành thạo nghiệp vụ kế toán tổng hợp thì mức lương này sẽ còn tăng cao hơn nữa, khi đó xin việc cũng trở nên dễ dàng hơn.

Công ty nào cũng mong muốn có một kế toán giỏi, thậm chí nếu như bạn giữ vai trò là kế toán trưởng, nhận làm dịch vụ cho các công ty ngoài thì một lúc còn có thể kiếm thêm nhiều khoản thu nhập khác nhau. Lúc này thu nhập hàng tháng là không còn thấp nữa, nếu không muốn nói là rất cao.

Có tiềm năng kinh doanh

Nếu bạn là một kế toán viên chuyên nghiệp thì có thể bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bản thân vì lúc này bạn là người hiểu rõ về thị trường. Bạn cũng có thể là một doanh nhân nếu bạn là một kế toán bởi đơn giản là ngành nghề này cho phép bạn biết tới những đặc tính và sự phức tạp của thị trường và các ngành công nghiệp khác nhau.

Trường hợp bản thân là một kế toán viên có trình độ và chuyên nghiệp cùng các kỹ năng, trình độ phù hợp thì bạn có thể là một kế toán độc lập, có công ty riêng của và tuyển dụng thêm những người khác.

Thách thức cần phải vượt qua trong ngành kế toán

Bên cạnh các cơ hội hấp dẫn mang lại thì ngành nghề nào cũng tồn tại không ít thách thức mà người lao động cần phải vượt qua. Đây cũng là nỗi băn khoăn của không ít người khi đang thắc mắc vấn đề có nên học kế toán hay không.

Áp lực cạnh tranh trong việc tuyển dụng

Mặc dù có nhu cầu khá lớn về nhân lực trong ngành nhưng không đồng nghĩa bạn sẽ dễ dàng có được công việc phù hợp bởi cơ hội sẽ mở ra với tất cả mọi người. Bạn cần phải thực sự cố gắng và trang bị thêm nhiều kiến thức chuyên ngành cùng kỹ năng làm việc thực tế.

Áp lực từ công việc

Ngành nghề nào cũng sẽ tồn tại những áp lực vô hình mà bạn cần phải vượt qua. Với một kế toán viên thì mỗi ngày bạn cần làm việc với những con số, đòi hỏi sự cẩn thận vô cùng cao. Chỉ với một vài sai sót nhỏ thôi cũng sẽ làm ảnh hưởng lớn tới những dự án, định hướng phát triển tiếp theo của doanh nghiệp.

Những khó khăn cần vượt qua khi theo học ngành kế toán 
Những khó khăn cần vượt qua khi theo học ngành kế toán

Về vấn đề đào tạo

Khi kinh tế phát triển thì đội ngũ nhân viên kế toán cũng bắt buộc cần phải nâng cao thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu và hoàn thành tốt công việc. Nhưng trên thực tế, chương trình đào tạo kế toán tại các trường đại học còn khá thiên nhiều về mặt lý thuyết, ít được thực hành nên sau khi tốt nghiệp, sinh viên gặp không ít khó khăn khi bắt tay vào làm việc. Và gánh nặng này lại được các doanh nghiệp gánh vác khi mất thời gian đào tạo lại từ đầu.

Những ai nên theo học ngành kế toán

Dưới đây là một vài yếu tố mà những ai muốn theo học kế toán cần có. Cùng tham khảo ngay nhé.

Có khả năng tính toán tốt

Việc yêu thích các con số và giỏi việc tính toán được xem là một lợi thế khi bạn lựa chọn học kế toán. Đây là công việc gắn liền với những con số, sổ sách, chứng từ, hóa đơn và nếu như không có niềm đam mê và sự thành thạo trong việc sắp xếp, tính toán thì rất khó để gắn bó lâu dài và dễ rơi vào tình trạng stress.

Luôn cẩn thận và tỉ mỉ

Đối với những người thường xuyên tiếp xúc với vố số tài liệu liên quan tới vấn đề tài chính, giấy tờ thì đều cần phải cẩn thận trong việc giữ gìn tài liệu cũng như tính toán các con số để đảm bảo sự chính xác cao.

Những yếu tố yêu cầu cần có khi học kế toán
Những yếu tố yêu cầu cần có khi học kế toán

Thông thạo tin học văn phòng

Để học tốt ngành kế toán thì bạn cũng cần trang bị cho bản thân kiến thức về các phần mềm vi tính văn phòng, đặc biệt là Excel, Word,.. và các phần mềm thiết kế cơ bản thông dụng. Bên cạnh đó thì bạn cũng cần đầu tư về ngoại ngữ, đây là công cụ đắc lực để có thể giao tiếp với các đối tác, thành viên trong công ty là người nước ngoài hay đọc các báo cáo tài liệu hoặc viết báo cáo tài chính.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin mới nhất mà VINA ACCOUNTING muốn gửi tới bạn nhằm giải đáp vấn đề có nên học kế toán không. Mong rằng qua bài viết ngắn gọn này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành kế toán cũng như các vấn đề cần vượt qua khi theo học ngành nghề này.

Xem thêm: