Cách tra cứu thương hiệu độc quyền mới nhất năm 2023

Thương hiệu độc quyền giúp các doanh nghiệp tạo nên sự khác biệt so với các đơn vị khác trên thị trường. Đây cũng là cơ sở pháp lý để doanh nghiệp bảo vệ quyền lợi khi xảy ra các tình trạng tranh chấp thương hiệu. Bài viết dưới đây, Vina Accounting sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin về việc tra cứu thương hiệu độc quyền đầy đủ và chi tiết nhất.

tra cuu thuong hieu doc quyen

Tra cứu nhãn hiệu độc quyền giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro

I. Tại sao cần tiến hành tra cứu thương hiệu độc quyền trước khi đăng ký?

1. Tránh tình trạng trùng lặp nhãn hiệu

Việc tra cứu sẽ giúp cho chủ sở hữu biết được liệu có thương hiệu nào đã đăng ký trước mà giống hoặc tương tự gây nhầm lẫn với thương hiệu của mình để đưa ra các phương án nhằm đáp ứng nhu cầu bảo hộ cho thương hiệu.

2. Tiết kiệm thời gian, chi phí

Hàng năm, số lượng đơn vị nộp hồ sơ đăng ký độc quyền thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ lên đến 30.000. Chính vì vậy, trong quá trình kiểm duyệt của cục sẽ xuất hiện nhiều trường hợp nhãn hiệu tương tự hoặc trùng với các nhãn hiệu đã được nộp trước đó. 

Nếu kết quả tra cứu là không có khả năng được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, doanh nghiệp sẽ giảm thiểu được tài chính và thời gian trong quá trình chờ Cục Sở Hữu Trí Tuệ xét duyệt hồ sơ cũng như khâu nghiên cứu, thiết kế thương hiệu mới.

3. Kiểm tra tính chính xác

Để việc đăng ký đem lại hiệu quả, doanh nghiệp nên tra cứu để có thể so sánh liệu thông tin trong Giấy chứng nhận nhãn hiệu đã được cấp có trùng khớp với dữ liệu trong cổng thông tin của Cục Sở hữu trí tuệ hay không; nhằm tránh sai sót để thương hiệu đăng ký được bảo hộ trong thời gian sớm nhất.

II. Hướng dẫn chi tiết các hình thức tra cứu nhãn hiệu 

1. Tra cứu nhãn hiệu trực tuyến

Đơn vị tại Việt Nam tiến hành tra cứu thương hiệu tại thư viện số về sở hữu công nghiệp bằng nền tảng WIPO Publish.

Doanh nghiệp sử dụng nền tảng này như một công cụ tra cứu thông tin sở hữu công nghiệp. Công cụ này được phát triển bởi sự phối hợp và hỗ trợ giữa Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới và Cục Sở hữu trí tuệ. Bạn có thể thực cách tra cứu theo các bước sau:

tra cuu thuong hieu doc quyen

Địa chỉ trang web của Cục Sở hữu trí tuệ

Xem thêm: Tiến hành thủ tục đăng ký logo thương hiệu độc quyền ở đâu?

– Người dùng có thể thay đổi ngôn ngôn ngữ tại hộp thoại ngôn ngữ.

– Nếu có nhu cầu tra cứu các thông tin chuyên sâu hãy chọn phần chữ “Sáng chế”, “Kiểu dáng”, “Nhãn hiệu” hoặc chọn vào các số tương ứng phía dưới.

– Nếu cần đọc hướng dẫn sử dụng Thư viện số bằng tiếng Anh hãy nhấn vào “Trợ giúp”.

 • Bước 2: Tra cứu nhãn hiệu

Ở chế độ mặc định, màn hình của người dùng sẽ xuất hiện 4 trường để nhập từ khóa tra cứu bao gồm “Số đơn”, “Nhãn hiệu”, “Chủ đơn”, “Phân loại Nice”.

Các trường tra cứu này có thể thay đổi hoặc bổ sung theo cách click chuột tích vào biểu tượng ô vuông ở lề bên trái. Khi đó các trường mà người dùng đang cần sử dụng sẽ hiện lên trên màn hình tra cứu

tra cuu thuong hieu doc quyen

Cửa sổ mặc định khi người dùng truy cập vào thư viện số

2. Tra cứu nhãn hiệu nâng cao

Việc tra cứu với sự hỗ trợ của chuyên viên thuộc Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam được xem là tra cứu nhãn hiệu nâng cao.

Khi lựa chọn hình thức tra cứu nhãn hiệu nâng cao, tổ chức đại diện quyền sở hữu trí tuệ được chủ sở hữu thương hiệu ủy quyền sẽ thực hiện nộp đơn tra cứu nhãn hiệu cho chuyên viên. Việc trực tiếp tra cứu trên cổng dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam sẽ được tiến hành nhanh chóng.

Kết quả của hình thức tra cứu này có độ chính xác trên 90%. Lưu ý: Bạn cần trả phí khi sử dụng cách tra cứu này.

III. Trường hợp Nhãn hiệu đã bị bên khác đăng ký trước, phải làm gì?

Hiện nay trường hợp nhãn hiệu bị trùng lặp với những nhãn hiệu được cấp bằng bảo hộ trước đó đã không còn là điều quá xa lạ. Để tránh những rủi ro gây hao phí trong quá trình chỉnh sửa lại nhãn hiệu, các doanh nghiệp cần nắm rõ quy định về quyền ưu tiên tại Điều 91 của Luật Sở hữu trí tuệ sau:

Điều 91. Nguyên tắc ưu tiên

 1. Người nộp đơn đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu có quyền yêu cầu hưởng quyền ưu tiên trên cơ sở đơn đầu tiên đăng ký bảo hộ cùng một đối tượng nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:
 2. a) Đơn đầu tiên đã được nộp tại Việt Nam….
 3. c) Trong đơn có nêu rõ yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên và có nộp bản sao đơn đầu tiên có xác nhận của cơ quan đã nhận đơn đầu tiên;
 4. d) Đơn được nộp trong thời hạn ấn định tại điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
 5. Trong một đơn đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp hoặc nhãn hiệu, người nộp đơn có quyền yêu cầu hưởng quyền ưu tiên trên cơ sở nhiều đơn khác nhau được nộp sớm hơn với điều kiện phải chỉ ra nội dung tương ứng giữa các đơn nộp sớm hơn ứng với nội dung trong đơn.
 6. Đơn đăng ký sở hữu công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên có ngày ưu tiên là ngày nộp đơn của đơn đầu tiên.

tra cuu thuong hieu doc quyen

Người nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu nên nắm rõ Luật Sở hữu trí tuệ

Xem thêm: Thương hiệu độc quyền là gì? Hậu quả nếu không đăng ký nhãn hiệu

Qua đó, nhãn hiệu mà bạn đăng ký sẽ nhận được quyền ưu tiên nếu đáp ứng được một trong các điều kiện ở trên. Nếu thương hiệu đã được nộp đơn đăng ký trước đó thì bạn cần làm điều gì?

– Đối với thương hiệu chưa được cấp bằng:

Các doanh nghiệp có thể làm mất hiệu lực bảo hộ của nhãn hiệu đó bằng cách nộp đơn yêu cầu phải đối cấp văn bằng của người đã đăng ký trước. Trong trường hợp này, người nộp đơn phản đối phải có minh chứng về một số vấn đề sau:

 • Nhãn hiệu được sử dụng trong thời gian bao lâu?
 • Thương hiệu được thừa nhận và đã tiếp cận bao nhiêu người? (có thể dùng khảo sát để thu thập số liệu từ lượng khách hàng…)
 • Các giấy tờ chứng minh chi phí quảng cáo, truyền thông; doanh thu, lợi nhuận thu được từ sản phẩm sử dụng nhãn hiệu (hoá đơn, chứng từ…).

– Đối với thương hiệu đã được cấp bằng:

 • Yêu cầu chấm dứt hiệu lực:

Hiệu lực của văn bằng bảo hộ sẽ mất khi  “Nhãn hiệu không được chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu cho phép sử dụng trong thời hạn năm năm liên tục trước ngày có yêu cầu chấm dứt hiệu lực mà không có lý do chính đáng“.

Vì vậy, nếu thời gian sử dụng nhãn hiệu của doanh nghiệp không khớp với thời gian đã quy định thì bên khác sẽ quyền yêu cầu chấm dứt hiệu lực của văn bằng đó.

 • Thực hiện thỏa thuận chuyển nhượng nhãn hiệu:

Để tránh các tranh chấp có thể xảy ra, các bên có thể thỏa thuận về việc chuyển nhượng hồ sơ đăng ký thương hiệu hay đàm phán chuyển nhượng lại văn bằng bảo hộ.

 • Thay đổi nhãn hiệu:

Trường hợp không đi đến thỏa thuận theo ý muốn hoặc không đủ căn cứ yêu cầu chấm dứt hiệu lực văn bằng, bạn hãy thực hiện chỉnh sửa lại nhãn hiệu cần đăng ký bằng cách thay đổi thiết kế hoặc một số chi tiết khác. 

Trên đây là những thông tin cách tra cứu thương hiệu độc quyền mới nhất mà Vina Accounting muốn cung cấp đến các bạn. Để được tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên gia, chuyên viên của Vina Accounting, hãy liên hệ hotline 0901 22 73 88 hoặc qua website vinaaccounting.vn để được hỗ trợ tận tình.