Cách Tính Phần Trăm Thuế Chênh Lệch; Thuế TNCN; Thuế VAT

Trong các hoạt động kinh doanh và sản xuất hằng ngày, đòi hỏi các đơn vị, doanh nghiệp sẽ phải thường xuyên thực hiện nhiều loại phép để tính toán về tỷ lệ phần trăm của thuế. Điều này yêu cầu phải được thực hiện một cách chính xác rõ ràng nhất. Nếu bạn chưa biết cách tính phần trăm thuế thì cũng đừng quá lo lắng. Trong bài viết dưới đây, Vina Accounting mang đến câu trả lời về những vấn đề trên một cách chi tiết nhất thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tỷ lệ phần trăm là gì? 

Trong các bài toán về toán học, tỷ lệ phần trăm được hiểu là những tỉ số được thể hiện dưới dạng phân số với mẫu số là 100. Thông thường, chúng sẽ được ký hiệu là “%”. Những tỷ số phần trăm (%) này sẽ thường được sử dụng trong việc biểu thị cho độ lớn một lượng này khi so sánh với một lượng khác hay là độ chiếm lượng này trong mức tổng thể. 

VD: Một sản phẩm có số tiền gốc ban đầu là 200.000 đồng và khi tăng lãi thêm 5000 đồng thì số tiền nêu trên sẽ tăng lên thành 5000/200000 = 0,04 so với số tiền gốc ban đầu. Nếu diễn đạt theo tỷ lệ phần trăm thì chúng ta có thể hiểu rằng số tiền 200.000 đồng gốc đã lãi thêm 4%.

Khái niệm tỷ lệ phần trăm là gì
Khái niệm tỷ lệ phần trăm là gì

Chúng ta có thể bắt gặp những tỷ lệ phần trăm này khá nhiều trong cuộc sống. Đặc biệt là trong các hoạt động kinh doanh, sản xuất các sản phẩm, hàng hóa và cung cấp dịch vụ của các đơn vị, doanh nghiệp cũng có những yêu cầu nhất định về cách tính phần trăm thuế, chẳng hạn như thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hay thuế VAT 10%,.. Do đó việc trang bị cho mình những kiến thức về cách tính phần trăm thuế là vô cùng quan trọng cần thiết. Các đơn vị, doanh nghiệp cần nắm rõ những tỷ lệ phần trăm về các thuế có liên quan trực tiếp đến các hoạt động kinh doanh, sản xuất, buôn bán hàng hóa, sản phẩm cũng như cung cấp các dịch vụ cho khách hàng.

Hướng dẫn cách tính tỷ lệ phần trăm thuế nhanh nhất

Để tính tỷ lệ phần trăm thuế một cách nhanh chóng và chính xác nhất, các doanh nghiệp, đơn vị có thể sử dụng cách dưới đây. 

Chỉ cần thực hiện chia số lượng của đối tượng được chọn cho tổng số lượng của đối tượng rồi nhân 100% là ra được kết quả cuối cùng cần tìm. Công thức tổng quát: %A = (A/B) * 100 (%)

Chẳng hạn như để có thể tính phần trăm số lượng sản phẩm được bán ra vào tháng 12 năm 2022 của công ty X là 1000 sản phẩm, trong tổng số lượng sản phẩm được bán ra năm 2022 là 10.000 sản phẩm thì công ty đó có thể thực hiện tính toán như sau:

% số lượng sản phẩm trong tháng 12 năm 2022 = (số lượng sản phẩm trong tháng 12/ tổng số lượng sản phẩm trong năm 2022) * 100 (%)  = (1000/10.000) *100 (%) = 10%

Vậy có thể kết luận lại rằng số lượng sản phẩm được bán ra trong tháng 12 năm 2022 của công ty X chiếm đến 10% tổng số lượng sản phẩm được bán vào năm 2022. 

Cách tính phần trăm chênh lệch

Thông thường việc chênh lệch phần trăm sẽ được bắt gặp khá nhiều trong những hoạt động kinh doanh, sản xuất các sản phẩm, hàng hóa và cung cấp dịch vụ của các đơn vị, doanh nghiệp. Chẳng hạn như là trong trường hợp các đơn vị, doanh nghiệp đang muốn so sánh lợi nhuận, doanh thu trong năm nay với cùng kỳ của năm trước.

Ví dụ: Doanh thu, lợi nhuận của công ty A vào năm 2021 là 300 tỷ đồng. Trong khi đó doanh thu của doanh nghiệp này vào năm 2020 là 100 tỷ đồng. Vậy để có thể tính mức phần trăm trong việc tăng trưởng doanh thu vào năm 2021, bạn hãy thực hiện theo công thức sau:

Phần trăm tăng trưởng vào năm 2021 của công ty A = [(doanh thu 2021 – doanh thu 2020) / doanh thu 2020] * 100 (%) = [(300 – 100)/ 100] * 100 = 200 %

Kết luận lại là công ty A đã có mức độ tăng trưởng là 200% doanh thu khi so sánh với năm 2020. Từ trường hợp cụ thể phía trên, có thể rút ra công thức chung để tính phần trăm chênh lệch như sau:

% ( lợi nhuận/ tăng trưởng,…) = [(giá trị doanh thu của năm sau – giá trị doanh thu của năm trước) / giá trị doanh thu năm trước] * 100 (%)

Và tỷ lệ phần trăm hoàn toàn có thể dương hoặc âm tùy thuộc vào lợi nhuận, doanh thu của cơ sở kinh doanh. Điều này còn thể  hiện được tình hình trong hoạt động kinh doanh, sản xuất của các đơn vị, doanh nghiệp đang trên đà tăng trưởng hay gặp tình trạng giảm sút.

Hướng dẫn cách tính phần trăm thuế TNCN

Để có thể tính phần trăm thuế thu nhập cá nhân (TNCN) diện cư trú, ta có thể thực hiện theo công thức như sau:

Khoản tiền thuế TNCN phải đóng = Khoản thu nhập đang chịu thuế TNCN * 20%

Điều này có nghĩa là phần trăm thuế trong TNCN sẽ được tính 20% so với tổng khoản thu nhập bạn đang chịu thuế.

Ví dụ: Một người có khoản thu nhập đang chịu thuế TNCN là 100.000.000 đồng, thì tương đương số tiền họ phải đóng là 20.000.000 đồng.

Hướng dẫn công thức tính tỷ lệ phần trăm thuế TNCN 
Hướng dẫn công thức tính tỷ lệ phần trăm thuế TNCN

Và lưu ý rằng khoản thu nhập đang chịu thuế TNCN = Tổng thu nhập kiếm được – Khoản thu nhập không phải chịu thuế – Khoản thu nhập được miễn thuế theo quy định.

Hướng dẫn cách tính phần trăm thuế VAT 10%

Và một khoản thuế cũng thường được bắt gặp trong cuộc sống như trong việc ăn uống, mua đồ,.. nói chung là những hoạt động kinh doanh, sản xuất các sản phẩm, hàng hóa và cung cấp dịch vụ của các đơn vị, doanh nghiệp chính là khoản thuế VAT 10%. 

Tính thuế VAT 10% cho giá trị của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ
Tính thuế VAT 10% cho giá trị của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ

Công thức để tính khoản thuế này vô cùng đơn giản, bạn có thể thực hiện như sau:

Bạn sử dụng giá trị của sản phẩm/ hàng hóa/ dịch vụ chưa được tính thuế nhân với phần trăm thuế 10% là ra kết quả cuối cùng.

Ví dụ như: Một bữa ăn trong nhà hàng có giá tiền là 1.000.000 đồng chưa tính thuế VAT 10%, khi đơn vị này xuất bill cho khách hàng của mình sẽ cộng thêm số tiền tính theo thuế VAT 10% là 1.000.000 * 10 (%) tức là 100.000 đồng. Lúc này tổng cộng số tiền cuối cùng khách hàng phải trả cho nhà hàng là 1.100.000 đồng.

Cách tính phần trăm trên Excel 

Ngoài ra các đơn vị, doanh nghiệp đều hoàn toàn có thể thực hiện cách tính phần trăm trên Excel theo những hướng dẫn của chúng tôi dưới đây:

Bước 1: Bạn chọn số lượng sản phẩm/ hàng hóa đã bán được chia cho tổng số lượng sản phẩm, hàng hóa theo công thức như hình dưới.

Chọn số lượng sản phẩm đã bán
Chọn số lượng sản phẩm đã bán

Bước 2: Tiếp tục kéo di chuột xuống để sao chép công thức có sẵn ở ô phía trên được chọn. Lúc này kết quả sẽ được Excel mặc định là dạng số thập phân.

Kết quả được Excel mặc định là số thập phân
Kết quả được Excel mặc định là số thập phân

Bước 3: Bôi đen  những kết quả vừa hiển thị, click chuột phải để chọn “Format Cells”. Sau khi cửa sổ của “Format Cells” xuất hiện, bạn tiếp tục chọn Number -> chọn tiếp “Percentage” có trong mục “Category”. Tiếp tục nhìn sang phải sẽ có ô “Decimal places” , phần hiệu chỉnh số bạn làm tròn sau dấu phẩy rồi nhấn OK.

Lựa chọn mục Format Cells
Lựa chọn mục Format Cells

Bước 4: Cuối cùng chờ đợi kết quả là hoàn tất.

Trên đây là bài viết các thông tin chi tiết nhất về cách tính phần trăm thuế cũng như là hướng dẫn các bước sử dụng Excel để tính phần trăm mà chúng tôi đã tổng hợp để gửi đến bạn. Hy vọng các đơn vị, doanh nghiệp sẽ có thêm những kiến thức hữu ích để ứng dụng trong việc kinh doanh của. Nếu vẫn còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, liên hệ ngay Vina Accounting để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Xem thêm: