Cách Tính Phần Trăm Lãi Suất Và Ý Nghĩa Của Tỷ Lệ Phần Trăm

Phần trăm (%) là một khái niệm quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là những ai làm việc trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh,.. Trong bài viết sau, Vina Accounting sẽ giúp bạn hiểu được thêm về cách tính phần trăm lãi suất một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Ý nghĩa của tỷ lệ phần trăm

Phần trăm (%) trong toán học thường được biểu diễn dưới dạng một tỷ lệ phân số với mẫu số luôn là 100. Để làm cho việc biểu diễn phần trăm đơn giản hơn thì người ta thường làm tròn số và thêm ký hiệu % ở ngay phía sau số đó.

Ví dụ như 1%; 20%; 300% lần lượt tương ứng với các phân số 1/ 100; 20/ 100; 300/ 100. Phần trăm cũng là một công cụ hữu ích để biểu diễn thông tin một cách trực quan và dễ hiểu nhất. Đồng thời nó cũng giúp cho người đọc hoặc người sử dụng có thể dễ dàng so sánh và đánh giá giữa các giá trị khác nhau.

Ý nghĩa của tỷ lệ phần trăm mà bạn cần nắm được
Ý nghĩa của tỷ lệ phần trăm mà bạn cần nắm được

Trong các lĩnh vực khác nhau thì tỷ lệ phần trăm cũng được sử dụng để biểu thị mức độ xâm chiếm hay so sánh độ lớn giữa lượng này so với lượng khác. Ví dụ, trong lĩnh vực kinh tế phần trăm được sử dụng để tính lãi suất, thuế và chi phí. Trong giáo dục, phần trăm được sử dụng để đánh giá điểm số giữa từng học sinh. Trong kinh doanh, phần trăm được sử dụng để đo lường mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

Các hình thức tính lãi suất phổ biến nhất hiện nay

Lãi suất vay ngân hàng thường được xác định bằng con số phần trăm trên một năm. Ví dụ như lãi suất cho vay từ 16% đến 17%/ năm. Để tạo được sự hấp dẫn cho gói vay thì các ngân hàng thường niêm yết mức lãi suất theo từng tháng như lãi 1%/ tháng,..

Như vậy có nghĩa là 12%/ năm. Chính vì thế mà trong trường hợp bạn gặp một con số lãi suất quá thấp thì cần phải tìm hiểu thật kỹ xem mức lãi suất này được tính theo năm hay theo tháng. Dưới đây là 3 hình thức lãi suất phổ biến nhất hiện nay.

Lãi suất cố định

Với hình thức lãi suất cố định thì cách tính lãi suất vay ngân hàng sẽ giống nhau cho mỗi tháng. Điều này mang ý nghĩa khoản vay của bạn sẽ có mức lãi suất giữ nguyên không đổi trong suốt thời gian vay. Chính vì thế mà lãi suất không có biến động nên sẽ giảm đáng kể áp lực và tránh được những rủi ro khi có biến động về lãi suất.

Giả sử như anh A vay 30 triệu Vnđ trong 1 năm với mức lãi suất là 3.600.000 đ/ năm. Như vậy phần trăm lãi suất mỗi tháng mà anh A cần phải trả trong 12 tháng sẽ khoảng ((3,600,000/12)/30,000,000) x 100% = 1%/ tháng.

Lãi suất thay đổi

Đây là mức lãi suất thay đổi tùy thuộc vào quy định và chính sách của từng ngân hàng theo các giai đoạn khác nhau. Cụ thể, mức lãi suất này sẽ bao gồm cả chi phí vốn, biên độ lãi suất cố định hoặc chi phí vốn cố định và biên độ lãi suất thay đổi.

Giả sử như anh A vay thế chấp ngân hàng 50 triệu trong 1 năm với mức lãi suất là 500,000 đ/ tháng trong 6 tháng đầu và 6 tháng sau thì mức lãi suất này sẽ biến động. Với cách tính lãi suất trả góp thì mỗi tháng anh A cần phải trả cho ngân hàng số tiền lãi là 1%/ tháng trong 6 tháng đầu tiên. Còn các tháng tiếp theo số tiền lãi sẽ phụ thuộc vào lãi suất hiện tại của thị trường. Mức lãi suất này thay đổi thấp hoặc cao hơn so với mức lãi suất ban đầu.

Hình thức lãi suất thay đổi trong từng giai đoạn khác nhau
Hình thức lãi suất thay đổi trong từng giai đoạn khác nhau

Lãi suất hỗn hợp

Khi vay ngân hàng theo hình thức lãi suất hỗn hợp thì mức lãi suất sẽ bao gồm cố định trong khoảng thời gian thỏa thuận, sau khoảng thời gian này thì sẽ áp dụng lãi suất thả nổi

Giả sử như bạn vay ngân hàng 100k với lãi suất hỗn hợp là 10%. Sau một năm người vay có 100k + 10k lãi suất, tổng số tiền lúc này là 110k. Đến năm thứ 2 thì lãi suất là 10% được áp dụng cho người đứng đầu (100k với 10k tiền lãi) và lãi tích lũy (10k với 1k lãi). Như vậy thì tổng cộng 11k lãi suất trong năm thứ 2 và cộng cả 2 năm lại sẽ là 21k tiền lãi suất.

Hướng dẫn tính phần trăm lãi suất vay ngân hàng

Để tính được phần trăm lãi suất vay ngân hàng thì việc đầu tiên bạn cần phải tính được chính là lãi suất vay ngân hàng là bao nhiêu. Áp dụng theo đúng công thức sau:

  • Số tiền lãi mà người vay cần phải trả hàng tháng =  (Số dư nợ vay hiện tại x lãi suất x số ngày thực tế duy trì dư nợ hiện tại) / 365.
  • Phần trăm lãi suất vay ngân hàng hàng tháng = Số tiền lãi cần phải trả hàng tháng/ số tiền vay) x 100%.

Trên đây là cách tính tiền lãi theo dư nợ giảm dần. Theo đó thì thời điểm tính lãi dư nợ vay hiện tại sẽ là cơ sở để bạn tính tiền lãi thực tế cần phải trả. Chính vì thế mà khoản vay càng về sau thì số tiền lãi cũng sẽ dần giảm, đồng nghĩa với việc phần trăm lãi suất sẽ giảm dần.

Hướng dẫn cách tính phần trăm lãi suất cực chuẩn
Hướng dẫn cách tính phần trăm lãi suất cực chuẩn

Bên cạnh đó thì có một vài ngân hàng còn áp dụng thêm cách tính lãi suất dựa vào dư nợ gốc ban đầu. Đây là cách phổ biến nhất khi vay trả góp với khoản tiền nhỏ, mỗi tháng người vay chỉ cần trả cho ngân hàng một khoản cố định bao gồm cả gốc và lãi. Hình thức này cũng nhận được sự tin tưởng của nhiều người bởi tiện lợi trong việc thanh toán và có thể chi trả trong khả năng của bản thân.

Hướng dẫn tính phần trăm tiền lãi ngân hàng khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn năm 2023?

Với hình thức gửi tiết kiệm không có mức kỳ hạn kèm theo là việc người gửi có thể rút tiền mặt về bất kỳ lúc nào mà không cần phải báo trước với bên phía ngân hàng thì được gọi là tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn.

Công thức: Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360.

Ví dụ: Anh A gửi tiết kiệm 60 triệu đồng không kỳ hạn tại ngân hàng có mức lãi suất là 3%/ năm. Thời điểm mà anh A rút tiền đó là 7 tháng sau tương đương với 210 ngày. Cách tính lãi trong trường hợp này = 60 triệu x 3% x 210/360 = 1.050.000.

Như vậy, sau 7 tháng gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì anh A sẽ nhận được khoản tiền lãi là 1.050.000 đồng.

Cách tính phần trăm tiền lãi ngân hàng khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn năm 2023?

Ngược lại với cách tính bên trên thì việc gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ được quy định với một mức kỳ hạn kèm theo lãi suất cam kết từ phía ngân hàng. Ngân hàng cũng sẽ đưa ra nhiều mức kỳ hạn khác nhau cho khách hàng lựa chọn dựa trên nhu cầu cá nhân. Ví dụ gửi tiết kiệm theo tháng, quý, năm,..

Công thức:

  • Số tiền lãi theo tháng = Số tiền gửi x lãi suất % năm/ 12 x số tháng gửi.
  • Số tiền lãi theo ngày = Số tiền gửi x lãi suất % năm x số ngày gửi/360.
Cách tính tiền lãi trong khi gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn
Cách tính tiền lãi trong khi gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn

Ví dụ: Chị B gửi tiết kiệm 60 triệu đồng với kỳ hạn 1 năm tại ngân hàng có mức lãi suất là 7%/năm. Tới kỳ hạn 1 năm thì chị B có thể rút khoản tiền này ra và nhận được số tiền lãi như sau:

  • Số tiền lãi = 60 triệu x 7% = 4,2 triệu đồng.
  • Nếu đăng ký gói kỳ hạn là 6 tháng thì số tiền lãi nhận được = 60 triệu x 7% x 180/360 = 2.100.000 đồng.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin mới nhất mà Vina Accounting muốn gửi tới bạn về cách tính phần trăm lãi suất. Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu được rõ thêm về ý nghĩa của phần trăm cũng như cách tính phần trăm lãi suất vay ngân hàng chuẩn nhất.

Xem thêm: