Hướng Dẫn Cách Đọc Báo Cáo Tài Chính Dễ Hiểu, Chi Tiết Nhất

Trên thực tế, cách đọc báo cáo tài chính không quá phức tạp như chúng ta lầm tưởng. Bất kể bạn là quản đốc, giám đốc hay bất cứ ai không có chuyên môn sâu về tài chính – kế toán, vẫn có thể đọc và phân tích báo cáo tài chính dễ dàng nếu như nắm được những mục cơ bản. Bài viết dưới đay, Vina Accounting sẽ chia sẻ đến bạn cách đọc báo cáo tài chính cực chuẩn để bạn tham khảo nhé!

Ý nghĩa của việc đọc báo cáo tài chính

Nhà đầu tư trong lĩnh vực phân tích kỹ thuật cho rằng: Tất cả tin tức, sự kiện hay kết quả của bản báo cáo tài chính đều phản đến khối lượng và giá của cổ phiếu một cách trực tiếp. Tuy nhiên, ở một vài trường hợp, sự nhận định này được đánh giá sai giá trị nội tại của doanh nghiệp, công ty.

Ý nghĩa của việc đọc báo cáo tài chính
Ý nghĩa của việc đọc báo cáo tài chính

Việc nhắm được các kỹ năng đọc báo cáo tài chính sẽ là “chìa khóa” giúp nhà đầu tư đưa ra được nhận định đúng đắn hơn về vấn đề này. Để từ đó, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định phù hợp và hạn chế được các rủi ro không đáng có.

Bên cạnh đó, đối với những nhà đầu tư trong lĩnh vực phân tích cơ bản, việc đọc báo cáo tài chính còn giúp họ đánh giá và xem xét những triển vọng mới, để từ đó định giá chính xác doanh nghiệp đó.

Bỏ túi cách đọc báo cáo tài chính chi tiết

Dưới đây là cách đọc báo cáo tài chính trong doanh nghiệp, kinh doanh và lưu chuyển tiền tệ mà bạn có thể tham khảo:

Cách đọc báo cáo tài chính đối với doanh nghiệp

Bảng báo cáo tài chính doanh nghiệp thể hiện tỷ lệ giữa hoạt động thu – chi của doanh nghiệp đó trong một khoảng thời gian nhất định. Những số liệu được thể hiện trong bảng báo cáo này sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá được hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp một cách chắc chắn.

Tuy nhiên, để có thể đọc hiểu được bảng báo cáo tài chính này, đòi hỏi bạn cần lưu ý đến rất nhiều nội dung, đặc biệt là về các khoản vốn, nợ và tài sản của doanh nghiệp.

Cách đọc báo cáo tài chính trong doanh nghiệp
Cách đọc báo cáo tài chính trong doanh nghiệp

Là một nhà đầu tư thông thái, bạn nên xác định và tách biệt rõ tài sản cũng như là số vốn trong báo cáo tài chính doanh nghiệp. Phần tài sản sẽ bao gồm: Tài sản dài hạn và ngắn hạn. Trong khi đó, phần vốn sẽ được cấu tạo dựa trên số vốn của chủ sở hữu góp vào và các khoản nợ mà doanh nghiệp cần chi trả.

Ngoài ra, bảng báo cáo tài chính doanh nghiệp còn phải tuân theo quy tắc tổng vốn =  tổng tài sản. Nếu sự chênh lệch giữa 2 yếu tố này không vượt quá 10%, công ty đó được xem là một đối tượng đầu tư tiềm năng.

Cách đọc báo cáo tài chính trong kinh doanh

Nội dung của bảng báo cáo tài chính trong kinh doanh là sự phản ánh tổng quát về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Đồng thời, báo cáo này cũng cho biết khả năng sinh lời cũng như thực trạng kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Cách đọc báo cáo tài chính trong kinh doanh
Cách đọc báo cáo tài chính trong kinh doanh

Yêu cầu trong bảng báo cáo cần phải có các thông tin về chi phí, lợi nhuận, doanh thu mà doanh nghiệp tạo ra trong thời gian hoạt động.

Song, nguyên tắc đọc báo cáo kết quả kinh doanh sẽ là: Doanh thu – Chi phí.

Một công ty có doanh thu cao chưa đủ cơ sở để khẳng định lợi nhuận cao, bởi nó còn phải phụ thuộc rất nhiều vào các chi phí mà công ty có thể phát sinh trong quá trình kinh doanh.

Cách đọc báo cáo tài chính lưu chuyển tiền tệ

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ được ghi nhận dựa trên các dòng tiền chi và thu của công ty trong khoảng thời gian nhất định.

Báo cáo này có thể giúp nhà đầu tư đánh giá được sự thay đổi trong tài sản thuần, cũng như phác họa cơ cấu tài chính của doanh nghiệp. Đồng thời, ước tính được khả năng chuyển đổi tài sản, khả năng tạo ra dòng tiền, khả năng thanh toán trong quá trình hoạt động của công ty.

Nguyên tắc báo cáo đọc lưu chuyển tiền tệ sẽ dựa trên công thức:

Tiền có đầu kỳ + Tiền thu trong kỳ = Tiền chi trong kỳ + Tiền tồn cuối kỳ

Những lưu ý khi đọc báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính là một nội dung rất quan trọng được các doanh nghiệp có phát hành cổ phiếu thực hiện định kỳ và công khai trên website của họ. Nếu bạn là một nhà đầu tư chứng khoán thông minh, chắc chắn không được bỏ qua việc đọc hiểu một bảng báo cáo tài chính chưa văn bản về thông tin này. Bên cạnh việc tìm hiểu cách đọc báo cáo tài chính, bạn cũng nên lưu ý thêm một vài yếu tố sau đây.

Lưu ý khi đọc báo cáo tài chính
Lưu ý khi đọc báo cáo tài chính
  • Đầu tiên, bạn cần xác định đâu là những nội dung trọng tâm mà khi đầu tư chứng khoán. Điều này giúp bạn có thể thể xác định được việc đầu tư đó có khả năng sinh lời hay không. Điển hình là doanh thu của công ty qua từng giai đoạn tăng hay giảm hoặc các hệ số nợ của công ty qua các năm.
  • Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý là không nên đọc chỉ duy nhất một báo cáo tài chính gần nhất của doanh nghiệp. Bởi điều này hoàn toàn không giúp bạn có được những đánh giá khách quan về khả năng phát triển của doanh nghiệp một cách tốt nhất. Thông thường,  hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được thể hiện đúng nhất sau một khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm. Do đó, lời khuyên là nhà đầu tư nên tham khảo, đánh giá tất các báo cáo tài chính trong các mốc thời gian này để có cái nhìn tổng quan nhất.
  • Cuối cùng, bạn cũng nên tham khảo và có sự đánh giá báo cáo tài chính giữa những doanh nghiệp đang cùng hoạt động trong cùng lĩnh vực mà bạn muốn đầu tư cổ phiếu. Cách làm này có thể giúp bạn đưa ra quyết định chính xác nhất.

Lời kết

Như vậy, Vina Accounting đã chia sẻ cách đọc báo cáo tài chính cực đơn giản để bạn tham khảo. Nhìn chung, đây là một kỹ năng khá quan trọng mà nhà đầu tư nói chung và những người làm trong doanh nghiệp nói riêng cần nắm rõ và luyện tập chăm chỉ. Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích, đừng ngần ngại truy cập vào website của Vina Accounting nhé!

Xem thêm: