Biến Phí Đơn Vị Là Gì? So Sánh Giữa Biến Phí Và Định Phí

Trong quá trình kinh doanh và sản xuất thì nguồn lợi nhuận của các công ty, doanh nghiệp thường phụ thuộc vào doanh thu và chi phí. Trong đó chi phí bao gồm 2 loại là biến phí và định phí. Vậy bạn đã hiểu rõ biến phí đơn vị là gì hay chưa? Các loại biến phí hiện nay có gồm những gì? Nếu như bạn đang quan tâm về vấn đề trên thì hãy cùng VINA ACCOUNTING tìm hiểu chính xác các thông tin dưới đây nhé.

Biến phí là gì? Biến phí đơn vị là gì?

Đây là một trong các khoản mục chi phí tạo thành tổng chi phí của doanh nghiệp mà tỷ lệ của chúng sẽ thay đổi trong trường hợp sản lượng sản xuất thay đổi.

Biến phí thông thường sẽ gắn liền với các hoạt động sản xuất kinh doanh trực tiếp như: Chi phí nhân công trực tiếp, chi phí các loại nguyên vật liệu trực tiếp, giá vốn hàng bá, chi phí bán hàng,… Biến phí đơn vị có sự ảnh hưởng tới các kết quả báo cáo tài chính như nguồn lợi nhuận gộp, lợi nhuận ròng và các khoản doanh thu,..

Khái niệm về biến phí và biến phí đơn vị
Khái niệm về biến phí và biến phí đơn vị

Vậy biến phí đơn vị là gì? Biến phí chi ra để phục vụ sản xuất ra một đơn vị sản phẩm không thay đổi mức độ hoạt động thay đổi được gọi là biến phí đơn vị. Trong quá trình doanh nghiệp hoặc công ty không có các hoạt động sản xuất thì mức biến phí này sẽ bằng 0.

Biến phí trong Tiếng Anh có cách gọi là gì?

Đi kèm với thuật ngữ bằng tiếng Việt thì trong quá trình sử dụng khái niệm này cũng có nhiều người quan tâm tới cách gọi tiếng Anh để sử dụng trong các trường hợp khác nhau. Và biến phí đơn vị hay chi phí đơn vị khả biến có tên gọi tiếng Anh là Variable charges hay Variable cost.

Biến phí có các đặc điểm gì?

Để có thể nhận biết cũng như đưa ra sự so sánh khác nhau giữa biến phí và các dạng phí khác cụ thể là định phí thì bạn cần nắm được chính xác các thông tin về đặc điểm của chúng. Cụ thể:

 • Biến phí là các khoản chi phí luôn có sự biến đổi trong quá trình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và công ty. Sự thay đổi này sẽ phụ thuộc vào sự biến động của sản lượng được sản xuất.
 • Khi mức độ hoạt động sản xuất thay đổi thì tổng biến phí sẽ thay đổi nhưng biến phí đơn vị sẽ không đổi.
 • Nếu không có bất kỳ hoạt động nào thì biến phí sẽ là 0.
 • Sự biến động của biến phí còn phụ thuộc vào tỷ lệ thuận với mức độ hoạt động trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.
Các đặc điểm có ở biến phí mà bạn cần nắm được 
Các đặc điểm có ở biến phí mà bạn cần nắm được

Các loại biến phí hiện nay có là gì?

Với các đặc điểm và bản chất khác nhau mà biến phí được phân ra làm 2 loại cơ bản là biến phí tỷ lệ và biến phí cấp bậc. Cụ thể như sau:

Biến phí tỷ lệ

Biến phí tỷ lệ là các loại biến phí chỉ rõ sự biến động tỷ lệ thuận với sự thay đổi của mức độ hoạt động và thường sẽ là các chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí hoa hồng bán hàng hay chi phí bao bì sản phẩm,.. Và biến phí tỷ lệ sẽ được tính dựa trên công thức: Y = b . X. Trong đó:

 • Y: Tổng biến phí.
 • b: Biến phí có trên một đơn vị hoạt động.
 • X: Mức độ hoạt động

Vậy nên để có thể kiểm soát tốt biến phí thì không cần phải kiểm soát tổng số biến phí mà còn cần phải kiểm soát cẩn thận và thật kỹ càng các biến phí đơn vị có ở các hoạt động.

Các loại biến phí thường gặp hiện nay trong các doanh nghiệp
Các loại biến phí thường gặp hiện nay trong các doanh nghiệp

Biến phí cấp bậc

Biến phí cấp bậc là những loại biến phí chỉ thay đổi trong trường hợp mức độ hoạt động của một doanh nghiệp tăng và giảm tới một giới hạn nhất định và thông thường sẽ là các khoản biến phí như chi phí công nhân, chi phí điện năng,..

Biến phí cấp bậc có quan hệ tỷ lệ thuận nhưng không tuyến tính với mức biến động về mức độ hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó những chi phí này cũng sẽ thay đổi phù hợp với mức độ hoạt động và quy mô sản xuất hoặc các loại máy móc thiết bị,..

Ví dụ

Để hiểu rõ hơn về biến phí cũng như biến phí đơn vị thì bạn có thể tham khảo ngay ví dụ sau đây về loại phí này trong quá trình sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp trong thực tế.

Trung bình một doanh nghiệp A sẽ cần phải tới 5 nhân viên kiểm tra chất lượng cho một chuyến sản xuất với mức lương cần phải trả cho một nhân viên là 9 triệu VNĐ/ tháng. Nếu công ty này mở rộng quy mô và có thêm một dây chuyền sản xuất nữa thì sẽ tương đương với việc tăng nhân viên kiểm tra lên 10 người. Đồng nghĩa với chi phí thuê 10 nhân viên tăng lên là 9 x 10 = 90 triệu VNĐ/ tháng.

Cứ như vậy điều hiển nhiên sẽ là nếu công ty tiếp tục mở thêm 2 hoặc 3 chuyến sản xuất nữa thì số lượng nhân viên và khoản phí cần phải trả cũng sẽ tiếp tục được tăng thêm. Đây gọi là biến phí cấp bậc của 1 đơn vị công ty và loại chi phí chỉ tăng thêm khi mức độ hoạt động vượt quá quy mô của một dây chuyền sản xuất là 5 người.

Sự khác biệt giữa biến phí và định phí là gì?

Thông thường thì đối với những ai chưa biết thì sẽ có sự nhầm lẫn giữa 2 loại chi phí phổ biến là định phí và biến phí. Nhằm giúp bạn dễ phân biệt được 2 loại chi phí này thì ngay sau đây sẽ là các thông tin về sự khác biệt giữa chúng.

Định phí

 • Định phí của một đơn vị là các khoản chi phí sẽ không bị biến đổi dù là có sự biến động đối với các sản lượng trong quá trình sản xuất.
 • Khi mức độ hoạt động của doanh nghiệp có sự thay đổi trong một giới hạn nhất định thì tổng mức định phí sẽ không đổi nhưng khoản định phí được tính trên một đơn vị sẽ có sự thay đổi.
 • Định phí được tính dựa trên một đơn vị sản phẩm hoặc dịch vụ được doanh nghiệp đó tạo ra.
 • Định phí thông thường sẽ bao gồm các khoản tiền phục vụ cho việc thuê tài sản, chi trả cho nhân viên, chi phí marketing hoặc các loại chi phí tổ chức đào tạo khác,..
So sánh sự khác nhau giữa 2 loại biến phí và định phí
So sánh sự khác nhau giữa 2 loại biến phí và định phí

Biến phí

 • Biến phí sẽ bao gồm các chi phí như chi phí dành cho nguyên vật liệu sản xuất, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí mua sắm phụ tùng hoặc các dạng sửa chữa máy móc,..
 • Biến phí sẽ luôn có sự thay đổi phụ thuộc vào sự biến động tăng hoặc giảm về mức độ hoạt động của mỗi doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh.
 • Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại dịch vụ thì biến phí bao gồm các khoản tiền chi trả cho mặt bằng và chiết khấu hoa hồng cho các đại lý.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin mới nhất về biến phí đơn vịVINA ACCOUNTING muốn gửi tới bạn. Mong rằng qua bài viết ngắn gọn này, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về khái niệm của biến phí cũng như các thông tin quan trọng về sự khác biệt giữa biến phí và định phí.

Xem thêm: